Nguyên nhân chính gây nên hư hỏng của vòng bi công nghiệp

Trong bảo trì hiện nay, việc sử dụng một số thiết bị lắp đặt chẩn đoán lỗi thiết bị đã tạo ra một bước đột phá trong công việc. Tuy nhiên, các hỏng hóc vẫn xảy ra và nguyên nhân gây nên hư hỏng là của vòng bi. Bài viết hôm nay, Cosmovina sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân chính gây nên hư hỏng của vòng bi công nghiệp. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân chính gây nên hư hỏng của vòng bi công nghiệp

Nguyên nhân chính gây nên hư hỏng của vòng bi công nghiệp

Vòng bi công nghiệp có thể bị hư hỏng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây hư hỏng của vòng bi công nghiệp:

Vòng bi hoạt động quá tải

Việc máy móc thiết bị thường xuyên chạy quá tải. Không được bảo dưỡng định kỳ là nguyên nhân gây ra 34% các trường hợp vòng bi bị hư hại. Trên thực tế khi máy móc chạy quá tải; thì kéo theo vòng bi cũng phải hoạt động quá tải. Khi tình trạng quá tải diễn ra thường xuyên. Thì vòng bi công nghiệp bị hư hại và nhanh hỏng là lẽ tất nhiên.

Lắp đặt vòng bi không đúng cách

Việc lắp đặt vòng bi công nghiệp không đúng cách, khi sử dụng lực quá mạnh. Và sử dụng những dụng cụ lắp đặt không phù hợp là nguyên nhân gây ra 16% trường hợp vòng bi bị hư hỏng.

Tham khảo tại đây: https://cosmovina.com.vn/nhung-yeu-to-anh-huong-den-ket-qua-do-khi-su-dung-thuoc-do-cao/

Vòng bi công nghiệp bôi trơn không đúng cách

Có một số chủng loại vòng bi công nghiệp giá rẻ có phớt che, và tích hợp cơ chế tự bôi trơn để luôn vận hành ổn định mà không cần bảo trì. Trong khi đó 36% các trường hợp vòng bi bị hỏng xuất phát từ nguyên nhân sử dụng chất bôi trơn không đúng loại và với lượng không phù hợp. Khi chất dầu mỡ bôi trơn được tra thêm không đúng loại ban đầu, thì trong quá trình vận hành máy. Hai loại dầu mỡ ấy sẽ có những phản ứng với nhau để tạo ra những cặn kết dính. Những cặn này tích tụ lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất làm việc của vòng bi.

Vòng bi bị bẩn

Một số mẫu vòng bi phổ biến hiện nay

Một số mẫu vòng bi phổ biến hiện nay

Thoạt đầu khi nghe những yếu tố bụi bẩn là nguyên nhân gây hư hỏng vòng bi thì nhiều người khó mà có thể tin nổi. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng có tới 14% trường hợp vòng bi bị hư hỏng; vì không được che chắn cẩn thận. Bụi bẩn bám dính vào chất bôi trơn ảnh hưởng đến hiệu quả bôi trơn. Làm cho vòng bi công nghiệp không thể làm việc tốt và lâu dần bị hư hỏng.

Xem thêm: Những mẫu kìm phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Bị mài mòn

Là nguyên nhân chính gây hư hỏng vòng bi do sự mài mòn giữa các bề mặt tiếp xúc trong quá trình hoạt động. Mài mòn có thể xảy ra do lượng ma sát quá lớn, động cơ quá tải. Hoặc do các tác động bên ngoài như bụi bẩn và nước.

Vật liệu và chất lượng

Chất liệu và chất lượng của vòng bi cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của chúng. Vòng bi được sản xuất từ vật liệu kém chất lượng hoặc không được gia công tốt có thể dẫn đến hư hỏng sớm.

Xem thêm: Bật mí cấu tạo của khuôn ép nhựa chuẩn nhất năm 2023

Sử dụng không đúng cách

Sử dụng vòng bi không đúng cách, không bảo trì, bôi trơn đúng cách. Hoặc không thay thế vòng bi đúng thời gian có thể dẫn đến hư hỏng nhanh chóng của chúng. Tóm lại, để tránh hư hỏng của vòng bi công nghiệp. Cần bảo trì, bôi trơn và sử dụng chúng đúng cách. Sử dụng vật liệu và chất lượng tốt và giám sát sát sao các yếu tố. Như nhiệt độ, tải trọng; tiếng ồn để đảm bảo sự hoạt động bình thường của vòng bi và gia tăng tuổi thọ của chúng. Ngoài ra, việc chọn lựa và mua các loại vòng bi chất lượng cao. Đảm bảo được tính đúng đắn và đáp ứng được yêu cầu của ứng dụng. Cũng là một yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ hư hỏng và tăng độ bền của vòng bi.

Việc thực hiện các biện pháp đề phòng và bảo trì đúng cách. Cũng giúp đảm bảo hiệu suất và sự ổn định của hệ thống. Tránh các trục trặc và giảm thiểu chi phí sửa chữa. Đặc biệt, trong các ứng dụng công nghiệp đòi hỏi độ chính xác và độ tin cậy cao. Việc sử dụng vòng bi chất lượng cao và bảo trì đúng cách là cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu suất của hệ thống. Trong tương lai, các công nghệ mới như IoT cũng đang được ứng dụng trong giám sát; và quản lý các hệ thống vòng bi. Giúp tăng cường tính hiệu quả và độ chính xác của quá trình bảo trì và giám sát. Từ đó tăng cường độ tin cậy và tuổi thọ của vòng bi.

Trên đây là nguyên nhân chính gây nên hư hỏng của vòng bi công nghiệp. Hy vọng các thông tin trên giúp ích cho bạn.Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan