Tìm hiểu về đặc điểm và công dụng của máy mài cơ khí

Máy mài là 1 trong các loại máy được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí. Hôm nay, Cosmovina sẽ chia sẻ đến các bạn đặc điểm và công dụng của máy mài cơ khí. Cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm và công dụng của máy mài cơ khí

Đặc điểm và công dụng của máy mài cơ khí

Công dụng của máy mài cơ khí

Trong gia công cơ khí máy mài được sử dụng khá rộng rãi. Máy được thiết kế với nhiều công dụng; hỗ trợ cho công việc gia công vật liệu như:

  • Đánh bóng bề mặt vật liệu: Khi máy kết hợp thêm bàn chải sắt sẽ giúp làm sạch và nhẵn lớp gỉ sét; sơn trên bề mặt vật liệu gia công. Bên cạnh đó, nó giúp chà bóng được các ke nứt và các góc nhọn hiệu quả.
  • Cắt vật liệu: Khi máy được lắp thêm phụ kiện cắt sẽ giúp cho việc cắt vật liệu trở nên nhanh và dễ dàng. Các vật liệu thường được cắt như cốt thép, sắt góc, kẽm gai,…
  • Cắt bê tông: Khi máy được trang bị thêm lưỡi cắt kim cương thì sẽ gia công khoét rãnh; cắt các chất liệu như sứ, bê tông, gạch,… Tạo nên được các lỗ có thể lắp đặt ống nước. Hay loại bỏ được các vật cản khi xây dựng.
  • Gỡ ron cũ: Chiếc máy mài được lắp thêm lưỡi cắt kim cương loại dày sẽ trở thành 1 dụng cụ chuyên dùng để gỡ ron. Nó không chỉ giúp cho việc gỡ ron trở nên thuận tiện hơn. Mà nó còn giúp cho các viên gạch không bị hỏng.
  • Mài sắc dụng cụ kim loại: Máy mài cơ khí khi lắp thêm phụ kiến là đá mài. Sẽ giúp máy trở thành 1 công cụ có thể mài sắc các dụng cụ lao động. Như xẻng, quốc, mai,… Sau thời gian dài sử dụng thì các loại dụng cụ này nên được mài sắc để có thể phát huy công dụng 1 cách tốt nhất.
  • Được sử dụng để gia công tinh, sửa chữa chi tiết; gia công thô, làm sạch,… Có thể gia công được trên nhiều dạng bề mặt khác nhau như mặt trụ ngoài; mặt phằng, mặt định hình,…

Đặc điểm của máy mài cơ khí

Giúp bề mặt sản phẩm có tính thẩm mỹ hơn

Giúp bề mặt sản phẩm có tính thẩm mỹ hơn

  • Trong các nhà máy cơ khí thì nguyên công mài chiếm tỷ trọng khá lớn. Trong nhà máy chế tạo ô tô, xe máy, tàu biển thì mài chiếm 10%.
  • Máy mài có nhiều lưỡi cắt với hình dạng khác nhau đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng. Có thể cắt với nhiều loại hình dạng khác nhau, góc cắt khác nhau.
  • Chiều sâu cắt càng nhỏ và lưỡi cắt sắc không tuyệt đối. Vậy nên, khi cắt rất dễ bị trượt làm ảnh hưởng đến chất lượng của bề mặt gia công.
  • Đá mài có khả năng tự sửa nhờ việc phá vỡ lớp hạt cũ. Để tạo ra được lớp hạt mới sắc hơn; chịu được nhiệt độ cao hơn.

Xem thêm:

Trên đây là đặc điểm và công dụng máy mài cơ khí. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan