Nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82

Máy phay là 1 trong các loại máy được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí. Bạn có thể thấy nó ở các dây chuyền lắp ráp; các nhà máy sản xuất;… Hầu như mọi ngành công nghiệp đều cần sử dụng máy phay. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82. 

Xem thêm: Có những loại máy bào xọc nào được sử dụng phổ biến trong gia công

Nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82

Nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82

Nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82

Máy chuyển động chính: Từ động cơ có công suất 5,5 Kw sẽ quay với vòng quay 1450 vòng/ phút. Chuyển động được truyền qua ly hợp đến trục 12 tới trục 13 qua tỷ số truyền . Như vậy trục 12 có 2 tốc độ chuyển động truyền tới trục 14 qua 4 tỷ số truyền 34 : 27; 31 : 31; 27 : 34 và 24 : 38 . Trục 14 có 8 tốc độ quay khác nhau, đến trục 15 qua 24 : 24. Từ trục 15 chuyển động truyền qua trục 16; qua bộ đai truyền hình thang với tỷ số truyền 2 : 3. Đến trục 17 nhờ cặp bánh răng 30 : 66; đến trục chính 18 qua tỷ số truyền 25 : 71. Xích tốc độ có 7 trục từ trục 12 đến trục 18. Như vậy trục chính 18 có 8 tốc độ thấp và 8 tốc cao; nếu mở ly hợp nối giữa thục 16 và trục 18.

Mạch chạy dao: Sẽ nhận chuyển động từ động cơ 1,5 Kw với tốc độ quay 1400 v/phút. Hộp chạy dao có 9 trục từ trục 1 đến trục 9; để xác định lượng chạy dao dọc, chạy dao ngang và chạy dao thẳng đứng.

Chuyển động làm việc từ hộp chạy dao được truyền tới hộp đảo chiều; nhờ cơ cấu ly hợp một chiều. Hộp đảo chiều có tác dụng chuyển mô men xoắn từ trục cuối cùng của hộp chạy dao; thành chuyển động tương ứng (dọc, ngang, thẳng đứng) theo hai hướng ngược nhau. Trên trục X có ly hợp an toàn; để điều chỉnh giới hạn của mô men xoắn.

 Sơ đồ động của máy phay ngang 6P82

Quy tắc an toàn khi sử dụng máy phay nằm ngang

  • Không tiếp xúc trực tiếp với máy đang quay vòng.
  • Khi sử dụng bạn cần đặt 1 tấm đệm bằng gỗ hay tấm phủ lên bề mặt bàn. Nó có tác dụng bảo vệ máy không bị hư hỏng.
  • Không cố gắng siết chặt các đai ốc
  • Khi lắp hoặc tháo dao của máy bạn cần tắt máy để đảm bảo an toàn. bên cạnh đó, bạn cần giữ dao bằng khăn để tránh gây đứt tay.
  • Khi bắt đầu chuẩn bị sử dụng máy bạn nên cài đặt máy này sau cùng tránh gây ra tai nạn không mong muốn.
  • Trong khi thiết lập công việc, hãy cài đặt máy cắt sau cùng để tránh bị cắt.
  • Không được điều chỉnh phôi hoặc các thiết bị gắn kết trên máy khi máy đang hoạt động.
  • Khi gia công, lấy phoi bạn cần sử dụng dụng cụ là cào hay bàn chải để lấy. Vì nó giúp máy hoạt động bình thường; và đảm bảo an toàn cho bạn.
  • Bạn cần tắt máy trước khi thực hiện điều chỉnh máy.

Xem thêm: Đặc tính kỹ thuật của máy phay nằm ngang 6P82

Trên đây là nguyên lý hoạt động của máy phay nằm ngang 6P82. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan