Hướng dẫn sử dụng và đọc thông số panme cơ khí

.Thước do panme là dụng cụ giúp do đường kính các loại sản phẩm cơ khí. Có rất nhiều người biết đến loại thức này nhưng lại không biết sử dụng và đọc thông số. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn sử dụng panme cơ khí và cách đọc chính xác dụng cụ này.

Xem thêm:

Hướng dẫn sử dụng và đọc thông số panme cơ khí

Thước đo panme là gì?

Đây là 1 loại dụng cụ dùng để đo lường độ chính xác sản phẩm cơ khí được sử dụng trong các nhà xưởng.

Cấu tạo của thước đo panme gồm 1 số bộ phận sau: mỏ đo; đầu đo di động, vít hãm/ chốt khóa, thân thước panme chính; thân thước panme phụ, núm vặn/ tay xoay, khung/ tay cầm. Ngoài ra, loại panme điện tử thì có thêm màn hình điện tử hiển thị kết quả do. Còn loại panme đồng hồ thì sẽ có thêm mặt đồng hồ hiển thị kết quả.

Hướng dẫn sử dụng panme cơ khí chi tiết nhất

Trước khi sử dụng panme để đo thì bạn cần kiểm tra các thiết bị xem nó có hoạt động bình thường không. Tiếp đó, bạn cần thực theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần điều chỉnh thiết bị. Tay trái bạn cầm thiết bị, tay phải vặn đầu đo đến gần vật tiếp xúc. Vặn núm vặn cho đầu tiếp xúc với vật cần đo.
  • Bước 2: Duy trì khoảng cách đường tâm của 2 mỏ đo trùng với kích thước vật đo.
  • Bước 3: Tiếp đến, bạn lấy thiết bị ra khỏi vị trí đo thì bạn cần vặn đai ốc hãm để cố định đầu do trước khi lấy panme ra khỏi vật đo.
  • Bước 4: Khi đo thì bạn cần dựa vào mép thước. Ta đọc được số “mm” của kích thước ở trên thước chính.
  • Bước 5: Dựa vào vạch chuẩn trên thước chính ta xác định được phần trăm “mm” trên thước phụ (giá trị mỗi vạch là 0.01 mm)

Một số chú ý khi sử dụng thước đo; để đảm bảo kết quả chính xác khi đo các vật liệu cơ khí

  • Không sử dụng dụng cụ đo vật đang quay.
  • Không sử dụng đo các vật có bề mặt thô và bẩn. Các mặt đo cần phải vệ sinh cẩn thận, tránh để bẩn, bụi cát; bụi đá mài hoặc phôi kim loại mài mòn.
  • Phải làm sạch vật cần đo trước khi thực hiện quá trình đo.
  • Không dùng sai mục đích sử dụng của panme

Cách đọc thông số panme cơ khí

Cách dọc thông số panme

Cách đọc thông số panme

Sau khi đo xong mà bạn không biết cách đọc kết quả thì không thể cho ra được kết quả chính xác. Sau đây sẽ là cách đọc thông số panme cơ khí chuẩn chính xác nhất.

Khi đo xong chúng ta xem vạch “0” của thước chính. Ta sẽ đọc được phần nguyên của kích thước vật do. Tiếp đến, xem vạch nào của du xích trùng với vạch của thước chính; ta đọc được phần lẻ của kích thước vật đo.

Bài viết trên cosmovina.com.vn đã hướng dẫn sử dụng panme và cách dọc thông số panme cơ khí chi tiết nhất. Hy vọng với các thông tin trên giúp bạn có thể sử dụng thước đo hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan