Gia công thô và gia công tinh là gì? Sự khác biệt của 2 loại gia công

Để làm ra được 1 sản phẩm cơ khí có chất lượng cao; thì vật liệu cơ khí cần trải qua nhiều công đoạn gia công khác nhau. Trong đó, gia công thô và gia công tinh là 2 công đoạn đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình. Vậy gia công thô và gia công tinh là gì? Cùng Cosmovina tìm hiểu chi tiết ngay bài viết dưới đây nhé!

Gia công thô và gia công tinh là gì?

Gia công thô là gì?

Gia công thô là phương pháp gia công loại bỏ đi 1 lượng lớn vật liệu dư ra trên bề phôi. Để tạo thành những hình dạng có kích thước tổng quát cho chi tiết cần gia công. Vậy nên, phương pháp này không yêu cầu bề mặt gia công có độ chính xác; và tính thẩm mĩ cao như các phương pháp gia công cơ khí khác.

Để tách được lượng phôi lớn ở tốc độ chậm và chiều sâu dao lớn thì sẽ tiến hành bằng máy phay. Hiện nay, công nghệ hiện đại thì phay thô thường được thực hiện bằng máy phay CNC. Mục đích để tạo ra sản phẩm có độ chính xác, chất lượng cao.

Bề mặt vật liệu gia công có độ nhám lớn thì cần phải trải qua 1 giai đoạn trung gian là gia công bán tính trước khi gia công tinh.

Xem thêm: Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì?

Gia công tinh là gì?

Gia công tinh là phương pháp gia công trên bề mặt vật liệu với tốc độ quay dao lớn, chiều sâu cắt nhỏ. Gia công tinh ngược lại với gia công thô. Điều quan trọng nhất của gia công tinh là chất lượng bề mặt phôi chứ không phải lượng kim loại bị loại bỏ. Giai đoạn gia công này yêu cầu độ chính xác cao, bề mặt sản phẩm cần nhẵn mịn.

Vậy nên, yêu cầu gia công tinh khắt khe hơn; bề mặt chi tiết sau gia công có độ nhẵn bóng hơn.

Xem thêm: Những phương pháp gia công phổ biến nhất hiện nay

Sự khác biệt của gia công thô và gia công tinh

Sự khác biệt của gia công thô và gia công tinh

Sự khác biệt của gia công thô và gia công tinh

  • Mục đích của phay thô là loại bỏ lượng lớn vật liệu thừa. Còn gia công tinh là làm nhẵn bề mặt; tăng độ chính xác bề mặt sản phẩm.
  • Tốc độ dao của phay thô chậm và độ sâu của vết cắt cao. Còn phay tinh thì ngược lại, tốc dộ dao nhanh, chiều sâu vết cắt nhỏ.
  • Tỷ lệ loại bỏ phôi cao. Còn phay tinh thì tỷ lệ loại bỏ phôi thấp.
  • Bề mặt sản phẩm gia công thô thì không có tính thẩm mỹ. Còn gia công tinh thì ngược lại bề mặt có độ chính xác cao.
  • Phay thô cho độ chính xác về kích thước thấp. Còn phay tinh cho độ chính xác về kích thước cao.
  • Phay thô có thể sử dụng loại máy cắt để gia công. Còn phay tinh cần phải sử dụng các loại thiết bị gia công CNC. Vì sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao.
  • Phay thô thực hiện gia công giai đoạn đầu tiên. Còn phay tinh thực hiện sau khi hoàn thành giai đoạn phay thô và bán tinh.

Phay tinh và phay thô là 2 quá trình gia công hỗ trợ lẫn nhau. Guiusp tạo ra sản phẩm có chất lượng và độ chính xác cao.

Xem thêm: Cách lựa chọn dao phay trong gia công cơ khí

Trên đây là một số đặc điểm của 2 phương pháp gia công thô và gia công tinh. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể nâng cao hiệu quả gia công; tiết kiệm chi phí khi thực hiện 2 phương pháp gia công này.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan