Đặc điểm của máy mài tròn vạn năng bạn nên biết

Máy mài tròn là 1 trong các loại máy mài được sử dụng nhiều trong gia công cơ khí. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn đặc điểm của máy mài tròn vạn năng. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

Khái niệm của máy mài tròn 

"Đặc

Máy mài tròn hay còn có tên gọi là máy mài tròn vạn năng. Đây là loại máy mài chuyên dụng để gia công hình trụ và các phôi tròn tương tự khác. Máy mài tròn hoạt động giống như 1 máy tiện ngoại trừ thay vì 1 dụng cụ cắt cố định, người ta sử dụng 1 bánh mài quay tròn.

Đặc điểm của máy mài tròn vạn năng

  • Máy mài tròn vạn năng có thể gia công chính xác bên ngoài. Hoặc bên trong của chi tiết hình trụ, hình côn và các loại mặt hình đạt độ bóng cao.
  • Máy mài tròn có rất nhiều kiểu máy khác nhau đáp ứng yêu cầu về công nghệ; kích thước và hình dạng của chi tiết gia công. Như máy mài tròn ngoài có tâm, không tâm, mài tròn trong,…
  • Trên máy mài tròn vạn năng có thể mài tròn trong với đầu mài riêng được gắn kèm trên đầu máy chính và được truyền động từ mô tơ riêng.

Cấu tạo của máy mài tròn vạn năng

Một máy tròn vạn năng thông dụng trong gia công cơ khí gồm các bộ phận cơ bản sau:

  • Ụ trước: Bộ phận này được lắp với trụ chính, mâm cặp hoa và động cơ khởi động ở phía bên trái của bàn máy. Và có mô tơ để kéo chi tiết quay tròn; đầu trục chính trước có lắp mũi tâm cố định để gá chi tiết giữa 2 mũi tâm ụ trước và ụ sau. Bộ phận này có thể giữ và truyền chuyển động quay cho chi tiết gia công.
  • Thân máy: là bộ phân phía trên có lắp ụ trước và ụ sau của máy. Nó có đường trượt dẫn hướng bàn máy dịch chuyển.
  • Ụ sau: Đây là bộ phận lắp mũi tâm quay, sẽ gia công chi tiết trên 2 mũi tâm quay này.
Một số bộ phận của máy mài tròn vạn năng

Một số bộ phận của máy mài tròn

  • Bàn máy
  • Bảng điều khiển: Đây là bộ phận rất quan trọng được sử dụng để điều khiển máy mài. Nó giúp người dùng vận hành máy theo đúng nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, máy còn có thêm 1 hệ thống làm nguội truyền động thủy lực.
  • Đầu mài: Đây là bộ phận được lắp trên bàn trượt phía sau máy. Các sống trượt sẽ được gia công vuông góc. Để đầu mài thực hiện chuyển động tịnh tiến bằng tay; hoặc tự động hóa theo hướng thẳng với chi tiết gia công. Bên cạnh đó, đầu mài còn có thể xoay trên đế theo góc độ cần thiết gia công; bằng phương pháp tiến ngang.
  • Ụ mài: sẽ có mang đá, nắp chắn bảo vệ đá; tay quay điều khiển đá mài và bộ phận sửa đá.

Trên đây là đặc điểm nổi bật của máy mài tròn vạn năng. Hy vọng các thông tin trên hữu ích đối với các bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan