Có những loại máy phay CNC nào phổ biến trên thị trường

Hiện nay, nhu cầu gia công cơ khí trên thị trường ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, yêu cầu các sản phẩm phải có độ chính xác và tính thẩm mĩ cao. Để đáp ứng yêu cầu đó thì các doanh nghiệp đã đầu tư vào các loại máy phay CNC với công nghệ tiên tiến, hiện đại. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến các bạn các loại máy phay CNC được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Các loại máy phay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Thông tin về máy phay CNC

Máy phay CNC là 1 loại máy thực hiện công đoạn tác động lên bề mặt sản phẩm cần gia công. Máy có thể thực hiện gia công nhiều chi tiết cùng 1 lúc; mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Dung sai của máy lên tới 0.001 mm; cao hơn rất nhiều so với các loại máy truyền thống.

Máy được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng sử dụng nhiều trong ngành sản xuất ô tô; sản xuất gỗ, gia công vật liệu, hàng không vũ trụ,…

Xem thêm: Phương pháp gia công bằng điện hóa là gì?

Các loại máy phay CNC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Máy phay đứng CNC

Đây là loại máy phay được sử dụng nhiều nhất. Nó có cấu tạo trục chính vuông góc với với bàn máy. Loại máy này được điều khiển bằng hệ thống được lập trình trên máy tính. Nó có thể sử dụng để gia công các vật liệu từ đơn giản đến phức tạp nhất.

Ưu điểm của máy là thời gian gia công ngắn; tốc độ cắt nhanh cho độ chính xác gia công trên sản phẩm cao; giảm được rất nhiều thời gian gá đặt. Máy phay đứng có nhiều loại như máy 3 trục; máy 4 trục, máy 5 trục,… Máy càng có nhiều trục thì có thể gia công các chi tiết càng phức tạp và giá máy càng cao. Hiện nay loại máy phay CNC đứng 3 trục được sử dụng nhiều nhất.

Máy phay đứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Máy phay đứng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Xem thêm: Máy cắt dây CNC được ứng dụng để làm gì?

Máy phay ngang

Loại máy nầy có trục chính song song với bàn máy. Máy có nhiều tính năng ưu việt hơn các loại máy phay truyền thống. Do máy được điều khiển bằng hệ thống CNC được lập trình trên máy tính. Thông qua hệ điều khiển mà người vận hành có thể đảm bảo gia công được chính xác, tiết kiệm chi phí nhân công.

Máy phay ngang có bàn máy lớn hơn so với máy phay đứng. Vậy nên có thể sử dụng gia công các sản phẩm có kích thước lớn và nặng. Máy gia công với tốc độ nhanh nên có thể loại bỏ phôi nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian gia công. Loại máy phay ngang thường được sử dụng để gia công hộp số; lốc máy, hộp động cơ, gia công khuôn mẫu,…

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng và đọc thông số panme cơ khí

Máy phay giường CNC

Đây là loại máy phay đặc biệt của máy phay đứng. Bàn máy có kích thước lớn được lắp đặt trên bệ máy. Vậy nên, máy rất phù hợp để gia công các chi tiết có trọng lượng và kích thước lớn. Máy được trang bị nhiều đầu dao vuông góc với nhau, nên có thể gia công nhiều chi tiết cùng lúc.

Máy có thể gia công trên nhiều nguyên liệu khác nhau như kim loại, sắt, thép, hợp kim,… Máy phay giường thường gia công các lốc ống thép; bánh răng, chi tiết máy,…

Trên đây là 1 số  loại máy phay CNC được sử dụng phổ biến nhất hiện nay mà Cosmovina muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan