Có những loại máy bào xọc nào được sử dụng phổ biến trong gia công

Máy xọc là loại máy được sử dụng rất nhiều trong gia công cơ khí. Nó  chuyển động kiểu pít tông và đầu trượt giữ dụng cụ chuyển động theo phương thẳng đứng. Vậy có những loại máy bào xọc được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Đặc điểm của máy bào xọc bạn đã biết chưa?

Các loại máy bào xọc được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại máy bào xọc được sử dụng phổ biến trong gia công

Máy bào xọc ngang

Loại máy bào xọc này có cáu tạo gồm các bộ phận là vỏ cơ cấu culit, tay kẹp đầu trượt; tay gạt trục năng bàn máy; tay gạt trục tiến ngang, bàn máy, giá dao. Đây là loại máy vạn năng được sử dụng để gia công các vật liệu có bề mặt phẳng hay các chi tiết dài, hẹp từ 200 đến 500 mm.

Bàn của máy bào xọc sẽ cùng với phôi di chuyển theo chiều ngang trên thân máy. Còn cầu trượt của máy sẽ chuyển động cùng với bàn dao đi lại thành hành trình. Cơ cấu chuyển động của máy là Culít sẽ quay hoặc cơ cấu bánh răng. Culit sẽ chuyển động quay thanh chuyển động tịnh tiến. Nhờ đó, có thể thay đổi chiều dài và tốc độ của quy trình.

Xem thêm: Nguyên lý chuyển động của máy tiện vạn năng 1A62

Máy bào thủy lực

Đây là loại máy truyền dẫn vô cấp. Và thường sử dụng cơ cấu thủy lực bằng dầu ép. Máy có thể gia công những chi tiết dài tới 12 mét. Máy chuyển động rất êm; bề mặt có độ nhẵn và độ chính xác cao.

Máy bào giường

Loại máy này có thể gia công cơ khí các chi tiết lớn như vỏ hộp, bàn máy, thân máy. Bàn máy sẽ cùng với phôi di chuyển theo chiều dọc là chuyển động chính. Còn dao kẹp trên giá doa sẽ chuyển động tiến theo chiều ngang.

Máy bào xọc

Máy bào xọc đứng chất lượng cao

Máy bào xọc đứng chất lượng cao

Loại máy này dùng để gia công lỗ, rãnh; và các loại bánh răng ăn khớp trên các mặt phẳng. Chuyển động chính của máy xọc là chuyển động thẳng đứng lên xuống của bàn trượt nhờ cơ cấu culít quay. Hành trình lớn nhất của bàn máy 200mm. Chuyển động chạy dao do bàn máy thực hiện. Có thể chạy dao vòng (dao quay), tịnh tiến ngang; dọc hoặc nghiêng

– Các bộ phận chính của máy gồm có:

+ Thân máy hình hộp bố trí thẳng đứng, bên trong có hộp tốc độ

+ Phần trên ở phía trước có có bàn trượt để gá dao gọi là giá dao

Xem thêm: Đặc điểm và công dụng của máy khoan trong gia công cơ khí

Máy xọc răng

Đây là loại máy được sử dụng để gia công bánh răng; với dao xọc có biên dạng giống với thông số của các răng cần gia công. Nguyên lý của máy là sự ăn khớp của 2 bánh răng với một bánh răng đóng vai trò là dao, bánh răng còn lại đóng vai trò là phôi.

Máy xọc rãnh then

Máy xọc rãnh then được thiết kế để cắt rãnh then. Loại máy này gần giống với máy bào dọc. Dao xọc của má thường sẽ có biên dạng bằng với kích thước rãnh then để tạo hình nhanh chóng.

Trên đây là một số máy bào xọc được sử dụng phổ biến trong gia công. Hy vọng các thông tin trên hữu ích với các bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan