Cách tính thời gian gia công phay CNC

Trong quá trình gia công phay CNC, người ta thường phải xác định thời gian hoàn thành một hoặc một số hoạt động gia công sẽ mất bao lâu. Điều này liên quan đến chi phí gia công và thời gian giao hàng của các sản phẩm. Vì vậy hãy cùng Cosmovina tìm hiểu ngay cách tính thời gian gia công phay CNC.

Thời gian gia công phay CNC là gì?

may gia cong phay cnc

Gia công cơ khí phay CNC là một quá trình gia công có thể tạo ra rãnh hoặc sườn của các phần khác nhau. Với bề mặt phẳng trong các mặt phẳng đứng, ngang và nghiêng, rãnh xoắn và hơn thế nữa. Đối với các nguyên công phay, tốc độ tiến dao có thể tính bằng răng. Có nghĩa là bạn cần biết số lượng các cạnh cắt, răng hoặc rãnh trên dụng cụ. Hãy xem một ví dụ về cách tính thời gian gia công phay.

  • Rãnh có kích thước 25 x 25mm được phay một phần có chiều dài 300mm bằng dao phay mặt bên. Trong đó mặt có đường kính 100mm, rộng 25mm và 20 răng, chiều sâu cắt là 5mm, tiến dao mỗi răng là 0,1mm và tốc độ cắt là 35m / phút, khoảng cách chạy dao và khoảng cách di chuyển của mỗi dao là 5mm. Yêu cầu thời gian gia công là bao lâu?
  • Công thức ban đầu là:

T = 60 x L / (f x N)

Giải nghĩa công thức

L là chiều dài

Chiều sâu cắt là 5mm, tức là dao chỉ cắt được 5mm trong một lần. Do đó để cắt 25mm, dao cần thực hiện 5 lần, khi đó số lần đi là 5. Công thức sẽ trở thành:

 T = 60  L x Số lần thực hiện / (f x N)

Chiều dài trong câu hỏi này rõ ràng không phải là 300mm. Nó phải bao gồm cả khoảng cách tiếp cận dao và khoảng cách thoát dao. Ngoài ra vì chiều sâu của vết cắt không bằng bán kính của dao phay và nó nhỏ hơn bán kính. Vì vậy, điểm tiếp xúc sẽ nằm dưới mức nằm ngang của tâm. Nếu bạn muốn bắt đầu gia công sản phẩm này, bạn không thể bắt đầu trực tiếp từ phần dưới cùng.

Khoảng cách này là khoảng cách bắt buộc, cần được thêm vào chiều dài. Khoảng cách bắt buộc² = 50² – (50 – 5) ², vì vậy khoảng cách bắt buộc là 21,79

L = chiều dài của nguyên công + khoảng cách tiếp cận dao + khoảng cách thoát dao + khoảng cách bắt buộc = 300 + 5 + 5 + 21,79 = 331,79 mm.

 f (Bước tiến) và N (vòng / phút)

f = tiến dao trên mỗi vòng quay = tiến dao trên mỗi răng x số răng = 0,1 x 20 = 2 mm,

N = 1000 x tốc độ cắt / (π x D) = 1000 x 35 / (3,14 x 100) = 111,46.

T (thời gian gia công phay CNC)

T = 60 x L x Số lần thực hiện / (f x N) = 60 x 331,79 x 5/ (2 x 111,46) = 99537 / 222,92 = 446,5 giây

Tính thời gian gia công tiện CNC

Chuyển động chính của cắt khi tiện là chuyển động quay của phôi cùng chuyển động cắt thứ cấp là chuyển động tiến dao.

T = 60 x L / (f x N)

L chiều dài = (Chiều dài nguyên công + khoảng cách tiếp cận + khoảng cách thoát dao) x Số lần thực hiện. 

N đề cập đến RPM trung bình, bằng 1000 x tốc độ cắt / (π x đường kính trung bình).

Công thức tính thời gian gia công tiện CNC

Trên đây là cách tính thời gian gia công phay CNC các bạn có thể thực hiện theo. Hy vọng các bạn có thể áp dụng thành công để công việc diễn ra thuận lợi và hiệu quả nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan