Các thiết bị đo chính xác thường được dùng trong gia công cơ khí

Cơ khí là 1 ngành đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Đây là ngành tạo ra các loại máy móc giúp công việc trở nên đơn giản, gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, các loại vật liệu cũng cần có những tiêu chuẩn do lường chất lượng nhất định. Hôm nay, Cosmovina sẽ giới thiệu đến các bạn các thiết bị đo chính xác được sử dụng trong gia công cơ khí. Cùng tiềm hiểu ngay nhé!

Các thiết bị đo chính xác thường được dùng trong gia công cơ khí

Một số thiết bị do gia công cơ khí

Sau đây là một số loại thiết bị do gia công cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thiết bị Panme

Đây là 1 loại dụng cụ được sử dụng để đo kích thước đường kính trong của sản phẩm. Nọ bị hạn chế bởi số đo. Tuy nhiên, nó có độ chính xác cao, chỉ sai số đến 0.0001. Dụng cụ này có thể do ở nhiều phạm vi đo khác nhau như 0 đến 25; 25 đến 50 hay 75 đến 100mm. Bạn có thể theo dõi được kết quả dễ dàng trên vạch chia sắc nét.

Kết quả thu được sẽ dựa vào phần nguyên và phần thập phân trên thước. Dụng cụ panme có rất nhiều thương hiệu. Trong đó, có thương hiệu Mitutoyo và Insize được ngươi dùng đánh giá cao. Do nó rất chắc chắn, cứng cáp và bền bỉ với thời gian.

Xem thêm: Các loại máy gia công cơ khí cần phải có trong xưởng sản xuất

Dụng cụ thước cặp cơ khí

Đây là 1 trong các dụng cụ cơ khí không thể thiếu trong gia công cơ khí. Nó giúp đo chính xác kích thước chi tiết máy. Cũng giống như dụng cụ panme; thước cặp có nhiều dải đo khác nhau. Thước được tính bằng mm hoặc Inch giúp người dùng linh hoạt khi sử dụng.

So với panme thì độ chính xác của thước cặp không bằng. Tuy nhiên, thước cặp vẫn được đánh giá cao. Do nó thực hiện được đồng thời nhiều phép do khác nhau như đo đường kính; do độ sâu,… Giúp công việc của bạn trở nên linh hoạt hơn.

Xem thêm: Phương pháp gia công bằng điện hóa có những đặc điểm gì?

Đồng hồ so

Đây là 1 trong các loại thiết bị đo được sử dụng rộng rãi. Thiết bị thường được sử dụng để gắn vào đầu đo của thước đo cao. Đồng hồ được ứng dụng vào trong việc đo độ thằng; đo độ không song song,  độ đảo hướng kính của mặt trong;…

Thiết bị đồng hồ so

Thiết bị đồng hồ so

Đồng đồ so rất dễ sử dụng và nó có độ chính xác cao. Ngoài ra. nếu bạn sử dụng loại đồng hồ điện tử thì có độ chính xác càng cao hơn nữa. Sự ra đời của đồng hồ so giúp máy móc hoạt động nhanh chóng; thuận tiện. Bên cạnh đó, giảm thiểu tối đa các lỗi hỏng hóc hay lỗi kỹ thuật của máy.

Xem thêm: Quy tắc an toàn khi gia công đột dập kim loại tấm

Thước đo độ cao điện tử

Hiện nay, các thiết bị đo cơ khí cơ học dần được thay thế bằng điện tử. Trong đó thước đo độ cao điện tử. Nó trở thành dụng cụ đo quan trọng không thể thiếu trong nghiên cứu; chế tạo và sản xuất vật liệu cơ khí. Thước đo độ cao điện tử dùng để đo các chi tiết có độ cao từ 0-300mm. Kết quả sẽ hiển thị trên màn hình điện tử đảm bảo độ chính xác cao.

Thước được làm bằng vật liệu cứng; không gỉ, chắc chắn giúp bền bỉ với thời gian. Đầu thước được phủ 1 lớp chống mài mòn; giúp thước đảm bảo được tuổi thọ.

Bài viết trên đây, là một số thiết bị do gia công cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thể có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan