Các phương pháp gia công đặc biệt phổ biến hiện nay

Hiện nay, để gia công các sản phẩm cơ khí có rất nhiều phương pháp. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn các phương pháp gia công đặc biệt phổ biến nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các phương pháp gia công đặc biệt phổ biến hiện nay

Các phương pháp gia công đặc biệt phổ biến hiện nay

Đặc điểm của phương pháp gia công đặc biệt

Các phương pháp gia công đặc biệt là các phương pháp được sử dụng để lấy 1 phần kim loại từ bề mặt vật liệu gia công. Mục đích của các phương pháp gia công đặc biệt là gia công được các trường hợp mà phương pháp truyền thống không thể gia công được. Gia công bằng các phương pháp này thì có độ chính xác gia công cao. Có thể gia công được các chi tiết có hình dạng phức tạp, bất thường, khó mà các phương pháp gia công truyền thống không thể gia công được. Bên cạnh đó, giúp hạn chế hư hỏng, bong tróc các lớp trên bề mặt vật liệu gia công.

Xem thêm: Đặc trưng của máy CNC và công dụng chính của máy

Các phương pháp gia công đặc biệt phổ biến nhất hiện nay

Các phương pháp gia công phổ biến hiện nay được chia thành các nhóm cơ, nhiệt, điện, hóa. Chi tiết các nhóm này là:

  • Nhóm cơ: Đây là nhóm gia công kim loại thông qua năng lượng cơ. Phương pháp này gần giống với phương pháp truyền thống về mặt bản chất; là sử dụng dụng cụ cắt để gia công bề mặt kim loại. Tuy nhiên, phương pháp đặc biệt sẽ không sử dụng dụng cụ. Mà sẽ sử dụng các hạt mài hay dòng lưu chất. Các dòng này sẽ chuyển động với tốc độ cao để mài mòn bề mặt vật liệu cần gia công.
Gia công được nhiều loại vật liệu khác nhau

Gia công được nhiều loại vật liệu khác nhau

  • Nhóm điện: Phương pháp này gia công vật liệu bằng điện hóa để bóc tách bề mặt vật liệu. Phương pháp đạc biệt thuộc nhóm điện khác với phương pháp mạ mà chúng ta thường thấy.
  • Nhóm nhiệt: Phương pháp thuộc nhóm này sẽ sử dụng năng lượng nhiệt. Để tác động vào bề mặt vật liệu gia công với diện tích tiếp xúc nhỏ. Quá trình này sẽ làm cho bề mặt vật liệu gia công bị tách khỏi chi tiết khi nó bị nóng chảy và bay hơi.
  • Nhóm hóa: Đối với phương pháp này thì sẽ sử dụng các chất hóa học để ăn mòn phần kim loại bị lấy đi từ chi tiết gia công. Các chất hóa học thường được sử dụng là axit. Để lấy đi kim loại trên vật liệu cần gia công mà không làm ảnh hưởng đến các vị trí khác.

Xem thêm: Đặc điểm của máy mài tròn vạn năng bạn nên biết

Ưu điểm nổi bật của gia công đặc biệt 

  • Có thể gia công vật liệu kim loại một cách dễ dàng, nhanh chóng.
  • Giúp tiết kiệm các vật liệu gia công. Đây là 1 ưu điểm nổi bật của phương pháp này
  • Độ chính xác khi gia công cao. Giúp bạn có thể dễ dàng gia công các chi tiết nhỏ, các chi tiết lớn. Có khả năng tự động hóa cao, năng suất gia công cao.
  • Hơn thế nữa, có thể gia công hầu hết các loại vật liệu khác nhau trên thị trường.

Xem thêm: Nguyên lý chuyển động của máy tiện vạn năng 1A62

Trên đây, các thông tin về phương pháp gia công đặc biệt phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới bổ ích.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan