5 lưu ý để có thể lựa chọn được mũi khoan bê tông phù hợp nhất

Máy khoan là 1 trong các loại máy không thể thiếu trong gia công cơ khí và đời sống ngày nay. Nó giúp khoan các bề mặt 1 cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để máy khoan hoạt động tốt thì mũi khoan là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm việc. Nếu mũi khoan tốt sẽ giúp nâng cao năng suất làm việc và ít bị hư hỏng. Bài viết hôm nay, Cosmovina sẽ chia sẻ đến các bạn các lưu ý để có thể lựa chọn được mũi khoan bê tông phù hợp nhất.

lưu ý khi chọn mũi khoan bê tông

Một số lưu ý để lựa chọn được mũi khoan bê tông phù hợp nhất

Việc khoan bê tông rất nguy hiểm và khó khăn nếu bạn lựa chọn máy không phù hợp. Mũi khoan không phù hợp là 1 trong các yếu tố gây nguy hiểm cho người dùng. Vậy khi lựa chọn mũi khoan cần chú ý một số điểm sau:

Chọn loại mũi khoan thích hợp

Mỗi 1 chiếc máy khoan sẽ có 1 loại mũi khoan phù hợp với máy. Vậy nên, bạn cần chọn 1 loại mũi khoan phù hợp với máy. Khi chọn đúng loại máy và mũi khoan thì sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công việc đạt hiệu quả hơn. Hiện nay máy khoan được sử dụng nhiều nhất thường là đầu mũi khoan chữ X. Loại mũi khoan này giúp bạn khoan đúng tâm và chống rung trong quá trình khoan. Ngoài ra, mũi khoan có lưỡi cắt 4 cạnh hình học cũng được sử dụng nhiều. Loại mũi khoan này giúp giảm trường hợp kẹt và gãy mũi khoan. Nếu mũi khoan có chất liệu đầu và thân mũi khác nhau, thì bạn cần chọn loại có sự liên kết chặt chẽ và ăn khớp.

Chất liệu của mũi khoan bê tông

Các loại mũi khoan

Đây cũng là 1 trong các yếu tố bạn cần chú ý. Chất liệu và lớp phủ bên ngoài mũi khoan ảnh hường rất nhiều đến hiệu suất gia công. Các loại mũi khoan bê tông hiện nay thường được làm từ thép gió. Khi chọn mũi khoan có lớp phủ thì cần sự tương thích với vật liệu bên trong. Lớp phù này giúp mũi khoan chống han gỉ và bị mài mòn. Từ đó nâng cao hiệu suất làm việc`cho máy khoan.

Xem thêm: Khái niệm về khuôn nhựa và công nghệ ép phun

Khả năng thoát phoi của máy

Khi máy hoạt động với cường độ lớn thì rất dễ bị kẹt mũi khoan. Do đó, nếu mũi khoan tốt sẽ có khả năng thoát phoi tốt làm hạn chế được tình trạng bị kẹt mũi khoan. Mỗi 1 loại mũi khoan sẽ có 4 rãnh thoát phoi. Loại thiết kế này giúp giảm sự mài mòn và tăng tốc độ khoan.

Chất liệu của vật liệu khoan

Chất liệu vật liệu khoan cũng là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến việc máy khoan có hoạt động hiệu quả không. Trước khi thực hiện khoan cắt bê tông, bạn cần xác định chính xác vị trí khoan. Vì mỗi 1 chất liệu khoan sẽ cần loại mũi khoan khác nhau. Như nếu bạn khoan gạch cho bê tông thì mũi khoan sẽ bị gãy do độ cứng của bê tông cao hơn gạch. Vậy nên, bạn cần lựa chọn đúng mũi khoan phù hợp với vật liệu khoan.

>>> Tham khảo thêm tại đây: https://cosmovina.com.vn/thuoc-do-chieu-cao-trong-co-khi-la-gi-cach-su-dung-thuoc-do-do-cao-co-khi/

Độ dày mà mũi khoan bê tông cần khoan

Mũi khoan phù hợp với vật liệu khoan

Mũi khoan phù hợp với vật liệu khoan

Trước khi khoan bạn cũng cần xác định độ dày của tấm bê tông cần khoan. Nó là yếu tố quyết định sự lựa chọn mũi khoan. Khi bạn xác định được độ dày và đường kính bê tông thì bạn sẽ chọn được loại mũi khoan tương ứng. Nó giúp bạn khoan được các lỗ đẹp và chất lượng tốt.

Khi đã chọn được mũi khoan phù hợp thì bạn cũng cần xác định tuổi đời của bê tông. Bê tông có tuổi càng lâu thì có độ cứng càng tăng. Vậy nên, mũi khoan cần phải đáp ứng được độ cứng để không bị gãy. Với những loại bê tông mới có 28 ngày thì chúng ta không nên cắt, khoan vì chúng chưa đủ độ cứng và đông đặc. Nếu bạn vẫn khoan trong thời điểm này thì tấm bê tông sẽ bị vỡ vụn và lỗ khoan cũng không chính xác.

Môi trường làm việc

Nếu mũi khoan thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều khí ẩm, thì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mũi khoan. Nõ sẽ làm cho mũi khoan không hoạt động hiệu quả và bị giảm sút. Do đó, bạn cần chọn các loại mũi khoan có bề mặt mạ kẽm, mạ inox; để thời tiết không bị ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của máy.

Xem thêm: 4 yếu tố quyết định chọn làm mát khí hay tưới nguội trong gia công

Trên đây là các lưu ý để có thể lựa chọn được mũi khoan bê tông phù hợp nhất. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể lựa chọn được loại mũi khoan phù hợp nhất với máy và đạt được hiệu suất làm việc cao nhất.

 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan