Nhận biết ký hiệu bề mặt inox trong sản xuất và gia công

Ký hiệu bề mặt inox của các sản phẩm sau gia công là các thông số kỹ thuật quan trọng trong thiết kế và lựa chọn các giải pháp công nghệ. Các bề mặt được hình thành trong quá trình chế tạo, cán tấm. Bề mặt inox thường được xử lý bằng các phương pháp hóa ký để đạt được các cấp độ bề mặt, đáp ứng được các công đoạn tiếp theo.

Ký hiệu bề mặt inox số 0 (No_0)

Thường là của tấm phôi tấm kim loại dày được để nguyên sau quá trình cán nóng và ủ để đồng đều các tổ chức hạt. Bề mặt không được tẩy rỉ và xử lý thụ động nên có màu xám tối.

 

Bề mặt số 1 ( No1)

Bề mặt tấm inox được để nguyên sau quá trình cán nóng, ủ và được xử lý tẩy rỉ và thụ động hóa. Tấm cán nóng có ký hiệu No1 thường được dùng là kết cấu trong cơ khí xây dựng. Điển hình như tấm thoát sàn, khe có gian cầu đường, nhà cao tầng, bồn nước công nghiệp, các sản phẩm xử lý nước và các sản phẩm không đòi hỏi mỹ thuật cao.

Ký hiệu bề mặt số 2D ( No2D)

Bề mặt của tấm inox sau khi được cán nguội, ủ và được xử lý tẩy tỉ, ngâm và thụ động hóa. Bề mặt nhẵn sáng. Tấm Cán nguội có bề mặt No 2D thường được dùng cho các chi tiết máy, hóa dầu, cơ khí xây dựng và làm ống dẫn.

Bề mặt số 2B ( No2B)

Tấm inox có ký hiệu No2B có bề mặt tương tự như No2D nhưng được cán bổ sung bằng các con lăn cán có độ bóng bề mặt cao. Bề mặt No2B nhẵn, bóng và có thể phản chiếu hình ảnh rõ nét. Tấm inox này được dùng phổ biến trong hầu hết các sản phẩm công nghiệp và dân dụng.

Tấm inox có ký hiệu No2B

Kiểu bề mặt BA

BA ( Bright Annealed ) bề mặt này được hình thành sau cán mỏng với các con lăn có độ cực kỳ cao. Sau đó được ủ trong khí trơ để giữ bề mặt của tấn inox không bị oxy hóa. Tấm ibox có bề mặt BA sáng bóng, phản chiếu hình ảnh rõ nét được sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, y tế và trang trí nội thất.

Kiểu bề mặt BA

Kiểu bề mặt số 3 (No3)

Bề mặt này inox được xử lý cơ học bằng máy đánh xước thô. Độ hạt (grit) vật liệu mài từ 80-100. Bề mặt inox có ký hiệu này thường được làm trung gian cho các quá trình gia công tiếp theo.

Kiểu bề mặt số 4 (No4)

Bề mặt này được xử lý cơ học bằng máy đánh xước. Độ hạt vật liệu mài khoảng 150-240. Bề mặt tấm No4 xước mịn trắng sáng hấp dẫn. Tấm inox No4 được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống. Trong công nghiệp dùng cho thiết bị thực phẩm, hóa chất, y sinh, bệnh viên, thiết bị bếp, thang máy,. Trong dân dụng dùng cho đồ gia dụng, vách trang trí, cầu thang tay vịn.

Kiểu bề mặt satin

Phương pháp gia công cơ học bằng máy đánh xước có độ hạt từ 320-400.

Kiểu bề mặt 8K

Bề mặt này còn gọi là bóng gương và được đánh bóng bằng lô vải kết hợp hóa chất tạo ra bề mặt bóng như gương. Tấm bóng gương thường dùng chủ yếu trong cơ khí nội thất (đồ nội thất và rang trí nội thất)

XEM THÊM; 

Những sản phẩm có thể gia công bằng máy CNC
Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

 

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan