Thép gió là gì? Đặc điểm công dụng của thép gió

Thép gió là vật liệu được sử dụng rất nhiều để sản xuất các sản phẩm cơ khí. Vậy thép gió là gì? Đặc điểm và công dụng của thép gió ra sao. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

Xem thêm

Khái niệm thép gió

Thép gió còn có tên gọi là thép cắt nhanh. Đây là loại vật liệu có khả năng chịu nóng cao, có độ cứng lớn và được tạo thành từ những miếng thép hợp kim cao cấp. Loại thép này được sử dụng để sản xuất mũi khoan kim loại; các dụng cụ cắt gọt.

Thép gió là gì? Đặc điểm công dụng của thép gió

Phân loại thép gió

Theo năng suất thì thép gió có 2 loại là thép gió có năng suất thường và thép gió có năng suất cao.

  • Thép gió có năng suất thường là loại thép Volfram- Molypden có ký hiệu là P6M5, P6M3; thép Volfram có ký hiệu là P9, 012, P18. Những loại thép này có độ cứng rất cao từ 58HRC trở nên. Nó có thể chịu nhiệt lên tới 6200 độ C.
  • Thép gió có năng suất cao là loại thép có chứa Coban và Vanadi cao. Có thể chịu độ cứng lên tới 65 HRC. Khả năng chịu nhiệt có thể lên tưới 6500 độ C. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng chống ăn mòn rất cao. Tuy nhiên, nhóm thép này lại không được dẻo và bền như loại thép năng suất thường.

Ưu điểm của thép gió trong gia công cơ khí

  • Độ cứng cao: Thép gió có một độ cứng đạt tiêu chuẩn cao, có thể lên tới 65 đến 70 HRC sau khi đã nhiệt luyện. Vì vậy đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để sản xuất, gia công cơ khí các loại dụng cụ có yêu cầu cao về độ cứng.
  • Có tính chống ăn mòn cao: Thép gió có tính chống ăn mòn cao, có thể chông lại những tác động đến từ môi trường. Bên cạnh đó, loại thép này có tuổi thọ cao nhất trong các loại thép.
  • Các dụng cụ được làm từ thép gió có độ sắc bén. Tốc độ cắt nhanh chóng. Cũng không có giới hạn nào trên mọi dụng cụ, có thể sử dụng mọi góc cạnh.
Các dụng cụ cắt gọt được làm từ thép gió

Các dụng cụ cắt gọt được làm từ thép gió

  • Có khả năng chịu nhiệt cao: Thép gió có khả năng chịu đựng được nhiệt độ cực cao, có thể lên tới 6500 độ C. Vậy nên, đây là loại nguyên liệu rất phù hợp để sử dụng trong các nhà máy.

Công dụng của thép gió trong gia công cơ khí

Do sở hữu độ cứng cao nên nguyên liệu này đã và đang là loại nguyên liệu được sử dụng rất phổ biến.  Thép gió được ứng dụng sử dụng để chế tạo các loại mũi khoan; các loại dụng cụ cắt gọt. Theo thống kê, loại dụng cụ được làm từ thép gió có năng suất cao nhất.

Bài viết trên đây là 1 số thông tin và công dụng của thép gió. Hy vọng các thông tin trên mang lại cho bạn nhiều kiến thức mới bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu mua các loại vật liệu cơ khí thì hãy đến Xưởng Gia Công Cơ Khí Cosmovina để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan