Những lưu ý khi sử dụng panme đo cơ khí để đảm bảo chính xác

Khi sản xuất vật liệu cơ khí thì các vật liệu yêu cầu độ chính xác rất cao. Đây là yếu tố đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Thiết bị được sử dụng để đo vật liệu cơ khí là thước cặp hay panme. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn một số lưu ý khi sử dụng panme đo cơ khí.

Xem thêm: Panme là gì? Có những loại thước đo panme nào?

Những lưu ý khi sử dụng panme đo cơ khí để đảm bảo chính xác mà bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng panme đo cơ khí để đảm bảo chính xác

Vệ sinh bề mặt sản phẩm, thiết bị

Bạn cần vệ sinh các mặt của thiết bị cần đo. Vì bụi bẩn, dầu mỡ sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả đo độ chính xác của thiết bị. Hay bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt thiết bị trước và sau khi sử dụng. Nó giúp cho bạn không bị ảnh hưởng tới kết quả đo. Các lọai thiết bị được làm bằng thép không gỉ. Thì bạn nên bọc bảo vệ chúng như bôi dầu chống gỉ; và bảo quản chúng ở nơi khô ráo.

Không đặt thiết bị gần các dụng cụ sắt và thô ráp

Bạn không nên sử dụng các công cụ như thước kẹp, panme để do các phần thô. Vì bề măt vật liệu do sẽ bị mài mòn và độ chính xác sẽ bị giảm. Không đặt các dụng cụ đo chính xác cùng với dụng cụ cầm tay. Như búa, máy cắt, máy khoan vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến các thiết bị.

Bạn không nên đặt các thiết bị đo cơ khí lên máy trên tiện; nhất là thước cặp vernier. Vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ chính xác hay làm thước do bị biến dạng.

Sử dụng thước panme đo cơ khí đúng mục đích

Bạn cần sử dụng thước do cơ khí đúng với mục đích sử dụng và chức năng của thước. Bạn không nên sử dụng thước cặp làm thước kẻ hay sử dụng panme thay búa,… Bạn sử dụng dụng cụ sai mục đích sử dụng sẽ làm cho dụng cụ cảu bạn bị hỏng, dẫn dến ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đo.

Xem thêm: Công nghệ cắt laser và những ứng dụng trong thực tế

Nhiệt độ đo thiết bị

Nhiệt độ là 1 trong các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo. Việc bạn đo chính xác chi tiết thì nên thực hiện ở trong nhiệt độ khoảng 20 độ C ( tương ứng 68 độ F ).

Nhiệt độ thích hợp để đo thiết bị

Nhiệt độ thích hợp để đo thiết bị

Hơn nữa, bề mặt của vật liệu cơ khí được làm từ kim loại; hợp kim sẽ bị biến dạng và chịu ảnh hưởng khi có sự thay đổi nhiệt độ. Hay các thiết bị cơ khí cũng vị chịu sự thay đổi của nhiệt độ. Vậy nên, khi đo các thiết bị bạn không nên đo dưới ánh nắng mặt trời. Vì nó làm ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo.

Bạn tuyệt đối không được đặt thiết bị đo gần nguồn nhiệt độ cao như bếp điện; bộ truyền nhiệt. Để có thể bảo vệ thiết bị không bị biến dạng bởi nhiệt; làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

Nơi đặt thiết bị cơ khí

Bạn nên đặt dụng cụ đo xa nơi từ tính ( bàn làm việc từ tính ); để tránh bị hiện tượng từ hóa. Khi bạn phát hiện ra các hiện tượng bất thường của thiết bị như bề mặt bị gỉ sét; di chuyển không ổn định,… Thì bạn không nên tự ý sửa chữa. Bạn nên mang ra các trung tâm bảo hành để họ khắc phục sự cố cho bạn.

Xem thêm: Sơn tĩnh điện là gì? Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn những lưu ý khi sử dụng panme đo cơ khí. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn có thể sử dụng các thiết bị này bền lâu và chính xác nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan