Máy CNC có thể gia công trên những loại chất liệu nào?

Máy CNC là loại máy giúp cho việc gia công vật liệu trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, có một số loại vật liệu không thể gia công bằng máy CNC. Bài viết sau, sẽ chia sẻ cho bạn máy CNC có thể gia công trên những loại chất liệu nào? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Top các loại vật liệu có thể gia công trên máy CNC

Kim loại cần có 1 số tính chất cơ bản như: độ bền, độ cứng, tính chịu nhiệt,… thì mới có thể gia công cơ khí  bằng máy CNC. Sau đây là một số loại chất liệu có thể sử dụng gia công bằng máy CNC

Các loại vật liệu dùng để gia công cơ khí

 

Kim loại nhôm

Nhôm là vật liệu rẻ nhất, tiết kiệm chi phí nhất  khi gia công cơ khí. Kim loại này có khả năng gia công cao, giá thành rẻ, có thể chế tạo nhiều loại sản phẩm được ứng dụng khác nhau. Kim loại nhôm có thể chế tạo ra vật liệu nhanh chóng với chi phí rất thấp.

Nhôm 6061 được ứng dụng rất nhiều do nó có khả năng chống chịu môi trường tốt. Tuy nhiên, nó không thể chống nước mặn hay các loại hóa chất tốt như các loại kim loại khác. Nhôm 7075 có độ dẻo và độ bền cao. Vậy nên, nó được ứng dụng sử dụng trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và ô tô.

Xem thêm: Cách vệ sinh máy CNC đúng cách an toàn

Chất liệu inox gia công bằng máy CNC

Loại này dù không được sử dụng gia công nhiều như nhôm nhưng nó cũng được sử dụng phổ biến. Do chi phí nguyên liệu thô rẻ và có hiệu quả kinh tế cao.

Chất liệu inox được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí

Chất liệu inox được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí

Loại inox SS304 là loại sử dụng phổ biến nhất trong các loại inox. Nó được ứng dụng để sản xuất các đồ dùng; thiết bị nhà bếp hay cả trong sản xuất đường ống và máy móc. Loại inox 303 được sử dụng để sản xuất trục, bánh răng và phụng tùng máy bay. Do nó có đọ bền và khả năng chống ăn mòn cao. Loại inox 316 có tính chống ăn mòn mạnh mẽ nên được ứng dụng để cấy ghép y tế và trong ngành hàng không vũ trụ.

Xem thêm: Các loại máy gia công CNC được sử dụng phổ biến nhất

Nguyên liệu thép

Thép và thép hợp kim là loại có gái thành rẻ hơn loại thép không gỉ nên nó được sử dụng nhiều hơn. Tuy nó không có khả năng chống ăn mòn cao như thép không gỉ nhưng có có đầy đủ các tính năng tương tự như của thép không gỉ.

Thép hợp kim 4140 có chứ Mn (mangan), Cr (crom). Loại hợp kim này có tính bền, dẻo dai và chịu được sự va đập. Vậy nên, nó được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp và là sự lựa chọn hoàn hảo hơn so với thép không gỉ.

Hợp kim đồng thau

Chất liệu đồng thau

Chất liệu đồng thau

Đây là 1 loại hợp kim của 1 kim loại là kẽm (Zn) và đồng (Cu). Nó có khả năng gia công cao nhưng chi phí nguyên liệu thô cao hơn chi phí gia công tổng thể vật liệu. Nó có một số đặc trưng sau là có độ cứng trung bình; độ bền cao. Nên được ứng dụng để sản xuất dây điện các vạt dụng y tế và ô tô.

Xem thêm: Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy khoan từ

Trên đây là một số loại vật liệu có thể gia công bằng máy CNC. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn chọn được loại vật liệu gia công phù hợp với mục đích sử dụng mà giá thành rẻ.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan