Cách vệ sinh máy CNC đúng cách an toàn

Trong quá trình làm việc thì máy CNC sẽ bị bẩn và dính các hạt bụi làm cho máy bị hỏng và tắc không thể hoạt động được. Vậy nên, bạn cần vệ sinh máy CNC thường xuyên. Bài viết sau, Cosmovina sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy CNC đúng cách an toàn mà lại hiệu quả.

Cách vệ sinh máy CNC đúng cách an toàn

Lợi ích của việc vệ sinh máy CNC

  • Tăng tuổi thọ cho máy: Khi sử dụng máy sẽ bị dính vụn phôi, bụi bẩn và các chất bôi trơn. Nếu vạn không vệ sinh máy có thể bị hư hỏng giảm chất lượng sử dụng. Vậy nên, bạn cần vệ sinh máy thường xuyên để máy hoạt động được tốt nhất. Bên cạnh đó, vệ sinh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ cho máy.
  • Đảm bảo máy hoạt động bình thường: Nếu bạn vệ sinh máy thường xuyên thì bạn sẽ nắm rõ được tình hình hoạt động của các bộ phận bên trong máy. Các bộ phận hoạt động không tốt bạn có thể kịp thời thay thế giúp máy hoạt động được hiệu quả nhất. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí sữa chữa khi máy hỏng.
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Nếu bạn vệ sinh máy thường xuyên giúp máy gia công cơ khí được tốt hơn. Máy hoạt động không tốt sẽ rất nguy hiểm; xảy ra các tai nạn bất ngờ cho người vận hành máy.

Xem thêm: Các loại máy gia công CNC được sử dụng phổ biến nhất

Cách vệ sinh máy CNC an toàn, hiệu quả

Vệ sinh bên ngoài máy CNC

vệ sinh bên ngoài giúp máy có tính thẩm mỹ hơn cũng tránh tình trạng máy bị gỉ sét ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy. Bạn cần làm theo quy trình sau:

Đầu tiên bạn cần bôi chất tẩy dầu mỡ lên toàn bộ máy để làm sạch lớp dầu mỡ, bụi bẩn bám trên bề mặt của máy. Tiếp đến bạn làm sách sâu toàn bộ lớp bên ngoài của máy. Sau đó, bạn sửu dụng 1 lớp đánh bóng bề mặt máy. Cuối cùng, bạn làm sách bộ điều khiển của máy.

Xem thêm: Phương pháp phay thuận và phay nghịch khác nhau như thế nào?

Vệ sinh bên trong của máy

Sau quá trình vệ sinh bên ngoài của máy. Bạn cần vệ sinh các bộ phận, linh kiện của máy để đảm bảo tuổi thọ cho máy; máy không bị gỉ sét hay nhiễm điện. Bạn cần làm làm theo các bước sau đây:

Bạn cần kiểm tra dầu và áp suất thủy lực xem có đạt ở mức phù hợp không.

Vệ sinh bề mặt và các chi tiết của máy CNC

Vệ sinh bề mặt và các chi tiết của máy CNC

Bạn kiểm tra xem áp suất của máy có chính xác không. Xem mức độ làm mát có được đảm bảo không, chất bôi trơn ở mức thích hợp không. Nếu không đạt thì máy sẽ bị khô. Sau đó, bạn làm sạch các vụn phôi, bụi bẩn bám vào các linh kiện của máy. Bạn cần vệ sinh cửa ra vào của máy. Sau đó, bôi trơn các linh kiện bằng dầu thủy lực để máy hoạt động được thuận lợi.

Xem thêm: Cách chọn mũi taro phù hợp với nhu cầu gia công

Qua bài trên đã hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy CNC an toàn và đạt hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào thì hãy để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan