Gia công inox màu và những điều cần lưu ý

Inox màu là vật liệu bền và đẹp được ưa chuộng trong gia công, sản xuất các sản phẩm yêu cầu cao về tính thẩm mỹ như nội thất, ngoại thất, biển quảng cáo, phụ kiện trang trí,..  Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng khi gia công  inox màu.

Lựa chọn vật liệu gia công inox màu

Cần lưu ý, độ bền của inox màu phụ thuộc vào vật liệu tạo nên chúng. Trong khi đó vẻ đẹp và tính thẩm mỹ của inox màu  lại  được tạo nên từ độ bóng và màu sắc của bề mặt.

Trong tất cả các loại vật liệu gia công phổ biến hiện nay gồm inox 304, inox 430, inox 201 và inox 216 thì inox 304 luôn được  đánh giá là có chất lượng tốt nhất, bền bỉ nhất. Các sản phẩm được gia công từ inox 304 giữ được sự bền đẹp theo giời gian và không bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài như inox 430 hay inox 201.

Bù lại inox màu 304 có giá thành cao hơn so với inox màu 430 và 201. Nhưng xét về tính kinh tế lâu dài thì inox 304 sẽ tiết kiệm hơn vì chúng có tuổi thọ lên đến hàng chục năm mà vẫn giữ được vẻ ngoài sáng bóng, sang trọng.

Không làm rách màng PVC trong khi gia công inox màu

Inox màu một khi bị trầy xước thì rất khó sửa chữa và khắc phục. Do vậy mà trên các tấm inox màu, nhà sản xuất đã được dán 1 – 3 lớp màng PVD nhằm bảo vệ bề mặt vật liệu không bị trầy xước,  phai màu và chống bám vân tay trong quá trình gia công.

Do vậy mà trong quá trình gia công, cần chú ý không bóc, xé, làm rách lớp màng PVD để đảm bảo sự bền đẹp của sản phẩm sau khi gia công hoàn thiện.

Bảo vệ vật liệu trong quá trình gia công

Để giữ sản phẩm gia công giữ được độ sáng bóng, không bị trầy xước hay tránh được sự ăn mòn cần phải che chắn, bảo vệ vật liệu trong quá trình gia inox màu. Đặc biệt trong trường hợp gia công kết hợp với các vật liệu trang trí khác, người thợ cơ khí cần phải rất cẩn thận, tỉ mỉ để vật liệu không bị ăn mòn bởi chất lỏng hóa chất.

Hạn chế phương pháp gia công  bằng nhiệt độ cao

Vật liệu inox thường có độ cứng cao và dễ gia công tạo hình. Nhưng điều này chỉ đúng với inox thông thường. Còn đối với Inox được mạ màu sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ , khiến màu sắc xung quanh khu vực gia công có thể bị mờ.

Do đó cần hạn chế tối đa những phương pháp gia công nhiệt độ cao với vật liệu inox màu như hàn oxy, hàn điện, hàn hồ quang,…Thay vào đó, nên áp dụng công nghệ hàn điểm cho inox màu và sau đó phủ 1 lớp sơn giống với màu của vật liệu để đảm bảo sự đồng nhất về màu sắc.

Phun chống vân tay sản phẩm inox màu sau khi gia công

Sau khi gia công hoàn thiện các sản phẩm inox màu,  bạn cần nhanh chóng bóc lớp màng PVC khỏi bề mặt sản phẩm. Nếu có hiện tượng keo chết dính chặt trên bề mặt hãy lau nhẹ nhàng bằng một chiếc khăn sạch ẩm. Tuyệt đối không lau bằng các loại hóa chất mạnh để tránh tình trạng đổi màu hay oxy hóa màu sắc.

Ngoài ra bạn có thể phun thêm 1 lớp màng chống vân tay sau. Điều này giúp cho bề mặt của sản phẩm được bảo vệ tốt hơn trong quá trình vận chuyển, lắp đặt và sử dụng.

Gia công vật liệu  inox màu là một quá trình phức tạp, đòi hỏi người thợ cơ khí phải am hiểu các kỹ thuật gia công. Do vậy mà khi cần gia công inox màu các bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín, chuyên nghiệp  để đảm bảo chất lượng sản phẩm sau khi hoàn thiện

Để nhận tư vấn và báo giá chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ đến Hotline 0932 488 998 Cosmovina.

Xem thêm:

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhận biết ký hiệu bề mặt inox trong sản xuất và gia công

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan