Các kiểu tiện trong gia công cơ khí

Tiện là một phương pháp được sử dụng rất phổ biến trong gia công cơ khí với rất nhiều kiểu tiện khác nhau.

Chỉ cần tìm hiểu một chút là chúng ta có thể biết được trong gia công cơ khí người ta tạo ra thành phẩm nhờ vào các phương pháp như phay, mài, tiện,… Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có rất nhiều phương thức hoạt động khác nhau. Và gia công tiện cơ khí cũng không phải là ngoại lệ. vậy nên, nếu bạn đang có ý định tìm hiểu sâu hơn về ngành kỹ thuật gia công cơ khí hay chỉ đơn giản là muốn có thêm nhiều kiến thức hơn về các ngành kỹ thuật thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Bài viết này, Công ty Cosmo Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về các kiểu tiện trong gia công cơ khí cũng như vai trò và ý nghĩa của chúng trong ngành sản xuất chế tạo.

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí

Tiện và vai trò của phương pháp tiện trong ngành gia công cơ khí

Tiện đóng vai trò như thế nào trong gia công cơ khí?

Nếu là một người làm trong ngành gia công cơ khí thì chắc hẳn “Tiện” không còn là cái tên xa lạ với đối với bạn. Trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo thì đây được xem là một trong những hoạt động trung tâm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tiện thường được ứng dụng chính trong việc tạo ra các chi tiết máy được phục vụ cho việc lắp ráp, sản xuất máy móc…. Có rất nhiều thống kê chỉ ra rằng, tiện chiếm khoảng 25%  – 35% tổng số công việc trong các xưởng sản xuất gia công cơ khí hiện nay.

Ưu điểm của phương pháp tiện là có thể gia công được nhiều loại bề mặt tròn xoay trong khi các phương pháp khác lại không thể làm được điều này. Và tất nhiên, với sự phát triển của xã hội thì nhu cầu cũng theo đó mà ngày càng có sự đa dạng và khắt khe hơn. Bên cạnh các phương pháp tiện truyền thống thì các đơn vị sản xuất gia công cơ khí cũng đã áp dụng thêm rất nhiều công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất và chế tác. Cũng chính vì vậy mà gia công tiện CNC đang được đánh giá rất cao trong hoạt động sản xuất cơ khí chế tạo.

Sau khi tìm hiểu về khái niệm cũng như vai trò của tiện trong gia công cơ khí thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu đến phần quan trọng nhất của bài viết này chính là “các kiểu tiện trong gia công cơ khí”.

Bạn biết được bao nhiêu phương pháp tiện trong gia công cơ khí?

Bạn biết được bao nhiêu phương pháp tiện trong gia công cơ khí?

Các kiểu tiện trong gia công cơ khí

Nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng nên các các kỹ sư đã sáng chế ra rất nhiều phương pháp tiện khác nhau để phù hợp và tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về 5 kiểu tiện chính sau đây:

*Tiện mặt trụ ngoài

– Tiện mặt trụ ngoài: phương pháp này giúp tạo hình cho sản phẩm bằng cách gia công phía bên ngoài phôi. Và để tạo ra được bề mặt trụ dài, trụ ngang cho chi tiết thì cần sử dụng đến các loại dao như là: dao đầu thẳng, dao đầu cong hoặc dao vai…

– Với tiện trụ ngoài, tùy theo lượng vật liệu dư mà các công nhân kỹ thuật có thể cắt từng lớp, cắt từng đoạn hoặc cắt phối hợp để gia công sản phẩm. Đây cũng là kiểu tiện được dùng phổ biến nhất trong các phương giáp gia công tiện.

Phương pháp tiện mặt trụ ngoài

Phương pháp tiện mặt trụ ngoài

*Tiện lỗ – các kiểu tiện trong gia công cơ khí

– Phương pháp tiện lỗ này được sử dụng khi muốn tạo lỗ trên sản phẩm hoặc là phôi. Kiểu tiện này có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, nhất là khi các lỗ tiện có kích thước nhỏ, chiều dài lỗ lớn đòi hỏi độ chính xác cao.

– Cũng chính vì thế mà dao tiện lỗ được thiết kế có chiều dài phần nhô ra khỏi đài dao lớn hơn rất nhiều so với các loại dao chuyên dùng để tiện trụ ngoài.

Phương pháp tiện lỗ

Phương pháp tiện lỗ

*Tiện cắt đứt

– Tiện cắt đứt so sánh về bản chất thì cũng giống với tiện ngoài. Tuy nhiên, điểm khác biệt là ở chỗ điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và chất lượng dao kém cứng vững hơn nhiều.

– Phương pháp này được sử dụng với mục đích chính là cắt rời chi tiết bằng các thao tác cắt 3 mặt, bên phải + bên trái và mặt phía trước của chi tiết. Khi tiện cắt đứt thường để lại lõi ở tâm vì vậy cần có nguyên công lật lại để khỏa lại mặt cắt.

Phương pháp tiện cắt đứt

Phương pháp tiện cắt đứt

*Tiện ren – các kiểu tiện trong gia công cơ khí

– Phương pháp tiện ren này khá đơn giản, không phức tạp như 3 kiểu tiện phía bên trên. Tuy nhiên, chúng lại có tính năng cao nên được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khác với kiểu tiện lỗ có dao được thiết kế lớn hơn các loại dạo thông thường thì với Phương pháp tiện ren này lại chỉ cần sử dụng những loại dao tiện đơn giản. Hơn nữa, kiểu tiện này cũng không đòi hỏi quá nhiều về mặt kinh nghiệm cũng như kỹ thuật của người thợ tiện.

– Giống như tên gọi, phương pháp này được dùng để tạo ren trong lỗ hoặc ren bên ngoài của chi tiết máy.  Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại nhiều nhược điểm và năng suất làm việc không cao.

Phương pháp tiện ren

Phương pháp tiện ren

*Tiện khỏa mặt đầu

– Phương pháp tiện này là một kiểu tiện khá phức tạp, chi phí đầu tư và yêu cầu cao nên phải sử dụng nhiều loại dao tiện khác nhau và chế độ cắt chọn nhỏ hơn so với tiện ngoài.

– Để tiện khỏa mặt đầu thì bạn sẽ cần dùng đến các loại dao nhu: dao vai, dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao khỏa mặt đầu. Đây đều là những loại loại được sử dụng trong tiện chuyên dụng.

– Kỹ thuật tiện khỏa mặt đầu này sẽ thường được áp dụng với mục đích phá thô. Đây cũng chính là bước đầu tiên được áp dụng trong gia công tiện với nhiệm vụ chính trong việc tạo hình sản phẩm cũng như phá đi lượng dư lớn trong phôi ban đầu.

Phương pháp tiện khảo mặt đầu

Phương pháp tiện khảo mặt đầu

Trên đây là tất cả những đặc điểm của các kiểu tiện trong gia công cơ khí được COSMOVINA chúng tôi tổng hợp lại trong bài viết này. Qua đó, chúng ta có thể thấy được đối với mỗi kiểu tiện khác nhau sẽ có  những đặc điểm riêng nhằm phù hợp với những mục đích tạo hình khác nhau.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các tin tức khác có liên quan đến ngành gia công cơ khí như: Tổng quan nguyên lý làm việc của máy tiện trong gia công cơ khí hoặc Những phần mềm CNC được sử dụng trong ngành gia công cơ khí

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan