5 loại vật liệu gia công cơ khí thông dụng nhất

Vật liệu gia công cơ khí hiện nay rất phổ biến, da dạng và phong phú. Bài viết sau sẽ chia sẻ với các bạn Top 5 loại vật liệu cơ khí phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết.

1.Vật liệu gia công cơ khí inox

Đây là loại có độ bền tốt nhất hiện nay. Inox còn được gọi là thép không gỉ – 1 dạng hợp kim của sắt (Fe) chứa 10,5% Crom (Cr). Nguyên tố crom giúp cho vật liệu không bị ăn mòn hay bị oxi hóa. Hàm lượng nguyên tố này càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng tốt.

Ngoài ra có một số loại thép không gỉ có bổ sung thêm nguyên tố Molypden (Mo) để tăng khả năng chống ăn mòn đặc biệt môi trường chứa axit cao. Bên cạnh đó inox còn có 1 số tính năng nổi trội như:

Inox-vật liệu gia công cơ khí bền nhất

Inox-vật liệu gia công cơ khí bền nhất

  • Có khả năng chịu nhiệt tốt nhất trong các loại vật liệu gia công cơ khí bằng kim loại.
  • Hay độ dẻo, độ đàn hồi cao. Khả năng tái chế vô hạn mà không bị giảm chất lượng của vật liệu nên rất thân thiện với môi trường.
  • Dễ làm sạch và vệ sinh bề mặt do bề mặt rất ít bám bụi.
  • Bề mặt sáng bóng nên có tính thẩm, mĩ rất cao.

Với các tính năng nổi trội nên loại vật liệu làm từ inox được ứng dụng nhiều trong các ngành cần độ bền và chống ăn mòn như xây dựng; ý tế, đồ gia dụng, công nghiệp đóng tàu,… Có một số loại inox được sử dụng nhiều là inox 304, inox 201, inox 430,…

2. Vật liệu gia công giá rẻ sắt (Fe)

Nguyên tố sắt (Fe) là 1 trong 6 nguyên tố phổ biến nhất thế giới. Là kim loại được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, chiếm 95% tổng sản lượng kim loại sản xuất trên thế giới.

Nguyên tố sắt có 1 số đặc điểm nổi bật như có độ dẻo dai; có thể chịu lực tốt, có độ cứng cao mà giá thành rất rẻ. Chúng ta có thể bắt gặp nó ở mọi nơi từ các đồ gia dụng đến các ứng dụng trong xây dựng, giao thông, hàng hải. Cách gia công vật liệu sắt có rất nhiều tùy thuộc vào vật liệu được sản xuất ra.

Sắt vật liệu cơ khí giá rẻ

Sắt vật liệu cơ khí giá rẻ

3. Vật liệu gia công cơ khí Nhôm

Nguyên tố nhôm (Al) là nguyên tố phổ biến và chiếm 17% vỏ trái đất. Vậy nên nó cũng được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Nó có 1 số đặc tính nổi trội như rất mỏng, nhẹ có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn. Vậy nên, nó được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực xây dựng cửa, mái hiên,… ), công nghiệp (vỏ máy bay, thùng xe tải,…), đời sống (tủ, xô chậu, đũa, thìa,… )

Tùy thuộc vào ứng dụng vào ngành nào mà sẽ có các phương pháp gia công vật liệu nhôm phù hợp như cắt gọt, dập nổi, phay,…

4. Nguyên tố Đồng (Cu)

Tuy nguyên tố này không phổ biến như các loại trên. Nhưng cũng được sử dụng nhiều trong xây dựng đặc biệt là ống đẫn nước, hóa dầu.

Vật liệu gia công cơ khí

Vật liệu cơ khí

Đồng có 1 số đặc tính nổi trội như dễ uốn dẻo, dát mỏng; có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện tốt. Vậy nên được ứng dụng đến 65% sản lượng trong ngành điện. Ngoài ra, đồng còn được sử dụng nhiều trong kiến trúc, trang trí nhà cửa, nội thất, thẩm mỹ,… Tùy thuộc vào ứng dụng vào ngành nào mà sẽ có các phương pháp gia công vật liệu đồng phù hợp như cắt CNC, đột dập,…

5. Thép- Vật liệu ứng dụng cao

Thép là hợp kim của sắt (Fe) và cacbon (C) nhưng cacbon chỉ chiếm tối đa 2,14%. Hàm lượng cacbon càng cao thì càng tăng độ cứng và bền nhưng thép rất giòn, dễ gãy và khó uốn. Hàm lượng cacbon thấp thì độ dẻo vật liệu tăng. Thép được ứng dụng nhiều trong ngành xây dựng để làm bê tông hay trong đóng tàu.

Bài viết tham khảo thêm:

Trên đây là Top 5 vật liệu gia công cơ khí thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng những thông tin trên có ích với bạn.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan