Tổng hợp những loại vật liệu inox phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Như các bạn cũng biết, inox là một trong những nguyên liệu đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong hoạt động sản xuất và cũng như trong đời sống của con người. Ngoài ra thì nó còn có những ưu điểm vượt trội mà những kim loại thông thường sẽ không có được. Vậy có các loại vật liệu inox phổ biến nào? Ứng dụng của inox là gì? Các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

những loại inox phổ biến hiện nay

những loại inox phổ biến hiện nay

Inox là gì?

Trước khi tìm hiểu về các loại inox thì chúng ta cần hiểu inox là gì? Hiện nay thì chắc hẳn có rất nhiều người không biết inox là gì? Hay là thép không gỉ có phải là inox hay không? Như vậy trên thực tế thì inox nó được bắt nguồn từ Pháp hiện nay chúng hay được gọi là thép không gỉ.

Thép không gỉ gắn liền với một chuyên gia người thép người Anh. Năm 1913, một loại thép đặc biệt có khả năng chống mài mòn cao đó chính là inox.

Phân loại inox

Ngày nay thì các loại inox nó được chia thành 4 loại đó là: Austenitic, Ferritic, Austenitic-Ferritic (Duplex), và Martensitic

Austenitic

 • Đây được coi là một dòng Inox thông dụng nhất. Và thành phần của thép không gỉ 300 này chứa tối thiểu bảy Nile, 16% Crom và tối đa là 0,08% Carbon. Do thành phần trên, thép crom có khả năng chống ăn mòn cao trong nhiệt độ và lựa chọn cực kỳ lớn , không nhiễm từ, linh hoạt, dễ uốn, dễ hàn.
 • Austenitic được sử dụng rộng rãi sử dụng trong lắp ráp các thiết bị gia dụng, tàu công nghiệp, bình chứa, ống công nghiệp và các công trình xây dựng khác …
 • Đây là loại chrome thép phải được đề cập như: inox SUS 304inox 201, 301, 304L, 316, 316L, 321, 310s

Ferritic 

 • Đây là một trong các loại inox với tính chất cơ học tương tự như thép , phổ biến dòng inox của Ferit là SUS 430, 410, 409 …
 • Hàm lượng crom sử dụng dao động từ 12% -17%. Với 12% hàm lượng crom thường được sử dụng trong kiến trúc, 17% được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, nồi hơi, đồ gia dụng …

Austenitic-Ferritic

 • Là sự kết hợp giữa Austenitic và Ferritic và được đặt tên ngắn gọn là Duplex. Dòng thép của loại này được đề cập như: LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA.
 • Trong thép Duplex chứa hàm lượng Ni ít hơn nhiều so với Austenitic. Do Austenitic có tính mềm dẻo cao, chịu lực lớn nên thường được ứng dụng trong các ngành công nghiệp hóa dầu, sản xuất bột giấy, đóng tàu…
 • Hiện nay Niken ngày càng khan hiếm nên Duplex ngày càng được sử dụng nhiều để thay thế cho thép Austenitic và Ferritic.

Martensitic

 • Đây được coi là một loại nhóm thép không gỉ mang từ tính. Các inox phổ biến của nhóm này thường được nhắc đến là thép crom 410.
 • Thép có chứa 11% -13% crôm.
 • Martensitic có độ cứng tương đối, khả năng chịu lực tốt, được sử dụng nhiều mẫu lưỡi tuabin, lưỡi giao..

Các loại Inox được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Inox 201

Inox 201 có thể là một loại thép không gỉ , còn được gọi là thép crom authentic crom-niken-mangan. Nó có khả năng định hình tốt, thành phần hầu hết bao gồm ba kim loại là crom, niken và mangan.

Inox 304

Inox 304 có thể là dòng sản phẩm chiếm 50% thị phần thép không gỉ trên toàn thế giới. Điều này có thể là quan trọng nhất sử dụng bằng thép không gỉ dòng trong thế giới ngày nay. SUS 304 đang được áp dụng trong nhiều lựa chọn lĩnh vực, khác nhau trong đó ứng dụng nhiều nhất là xăng dầu, thực phẩm, dược phẩm.

Inox 316

Đây là một trong các loại inox được người dùng ưa chuộng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Inox 316 có đặc tính là dễ dàng thích nghi với mọi môi trường khác nhau, kể cả môi trường khắc nghiệt nhất. Thành phần của loại inox 316 có chứa hàm lượng Niken rất cao. Nhờ vậy, mà nó rất bền bỉ, không bị hoen gỉ hay bị mài mòn khi sử dụng trong điều kiện môi trường nóng, mặn, ẩm, hóa chất, axit…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về bằng thép không gỉ và các loại inox. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ này sẽ tạo điều kiện cho bạn có thêm thông tin hữu ích sau khi bạn muốn mua sản phẩm inox tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan