Những lỗi thường gặp khi vận hành máy phay vạn năng

Trong gia công cơ khí, mỗi loại máy móc đều đảm nhận một chức năng, nhiệm vụ riêng. Đối với hoạt động gia công cắt gọt kim loại, người sản xuất buộc phải cần đến sự hỗ trợ của máy phay vạn năng. Vậy máy phay vạn năng là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại máy này như thế nào? Làm thế nào để tránh được những sự cố thường gặp.

Máy phay vạn năng là gì? máy phay là gì? các loại máy phay

Ở lĩnh vực cơ khí, người ta thường sử dụng các loại máy phay vạn năng để thay thế những công đoạn gia công phức tạp. Bạn có biết tại sao người ta gọi là máy phay vạn năng hay không? Bởi đây là loại máy có thể cắt gọt nhiều loại bề mặt kim loại khác nhau, có thể phay mặt phẳng, mặt nghiêng, mặt rãnh,…Với những đặc điểm ưu việt đó, máy phay vạn năng trở thành loại thiết bị không thể thiếu trong hoạt động sản xuất.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy phay vạn năng khác nhau từ kiểu dáng cho đến kích cỡ. Nhưng trong lĩnh vực cơ khí, một số loại máy phay vạn năng thường được sử dụng như: máy phay nằm ngang, máy phay cố định, máy phay đứng, máy phay cơ cũ, máy phay gỗ cũ, máy phay vạn năng, máy phay đa năng, máy phay cơ khí, máy phay cơ, máy phay truyền thống, máy phay đứng vạn năng, máy phay CNC,..

Một số lỗi thường gặp của máy phay vạn năng

Lỗi phần mềm điều khiển

Với các chi tiết kim loại được gia công, người sản xuất đều có những bản thiết kế riêng, cài đặt vào bộ điều khiển của máy. Khi đó, máy sẽ tự động nhận được dữ liệu và thực hiện cắt gọt để tạo ra được thành phẩm. Tuy nhiên, đôi khi máy sẽ gặp phải một số lỗi do bộ điều khiển. Vì vậy, người điều khiển cần phải kiểm tra dữ liệu kĩ càng trước khi nhập vào máy.

Dao phay của máy bị lỗi

Tình trạng dao phay của máy bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như: do lỗi đặt dao không chính xác, dao bị mòn, dao gia công không đúng với sản phẩm. Việc dao phay bị hỏng khiến cho máy không thể gia công hoặc có thể làm sản phẩm gia công bị biến dạng.

Dao phay vạn năng thường xuyên bị gãy

Việc dao phay bị gãy cũng là lỗi khá thường gặp khi gia công các sản phẩm cơ khí. Nguyên nhân có thể là dao đầu kẹp dao bị mòn, chất lượng dao quá kém hoặc tốc độ đặt dao không chính xác.

Động cơ chính của máy không quay

Động cơ không hoạt động cũng đồng nghĩa với máy không hoạt động. Nguyên nhân chính có thể do các vòng bi bị kẹt, nguồn điện yếu, dây nguồn bị chập. Để xử lý được tình trạng lỗi do động cơ thì bạn cần phải kiểm tra lại nguồn điện được cấp đã đảm bảo đủ cho máy hoạt động hay chưa. Còn đối với các tình trạng kẹt, vướng dây, vòng bi thì chúng ta có thể tự tháo và lắp lại.

Để tránh các các sự cố không mong muốn xảy ra, chúng ta cần phải tuân thủ các nguyên tắc sử dụng, thường xuyên kiểm tra máy từ các bộ phận nhỏ nhất.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về máy phay vạn năng, cá lỗi thường gặp trên máy phay cnc trong lĩnh vực gia công cơ khí. Nếu bạn đang quan tâm đến các chủ đề này thì có thể tham khảo thêm một số bài viết trên trang web chính thức này của chúng tôi.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan