Những lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Những lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Khi tham gia vào quy trình gia công cơ khí, việc gặp phải các vấn đề và lỗi là điều không thể tránh khỏi. Từ những sai sót nhỏ đến các vấn đề phức tạp có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của sản phẩm cuối cùng. Qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về những lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất nhé!

Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là một quá trình chế tạo và gia công các chi tiết linh kiện kim loại để tạo ra các sản phẩm cuối cùng, từ các linh kiện đơn giản đến các bộ phận phức tạp.

gia công cơ khí

Những lỗi gia công cơ khí thường gặp

Nguồn điện

 • Khi nguồn điện yếu không đủ năng lượng hay một số sự cố khác đôi khi có thể khiến màn hình trên máy gia công hay các bộ phận khác hoạt động không bình thường.
 • Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem các đường dây điện có bị ngắt hay đủ điện áp cung cấp không, sau đó bạn kiểm tra các đầu ra/đầu phụ của máy có hoạt động bình thường không, để tốt nhất bạn nên nhờ việc kiểm tra cho một chuyên gia có kinh nghiệm.

Lỗi lập trình

 • Lỗi lập trình thường là lỗi phổ biến đáng kể trong việc gia công cơ khí bởi vì tính chất công nghệ hay thiết bị tương đối phức tạp ở trong quy trình. Nguyên nhân có thể đến từ việc thiết lập không đúng, hạn chế kiến thức về các mã như G và M khác nhau hay các tham số dữ liệu không chính xác và bộ điều khiển cơ khí.
 • Để khắc phục những lỗi về lập trình thì những người vận hành máy phải được đào tạo đầy đủ các kiến thức về lập trình khác nhau. Người vận hành máy phải được cung cấp các hướng dẫn sử dụng chi tiết từ chuyển động và đào tạo vận hành máy.

Những lỗi trong gia công cơ khí

Sai lệch kích thước

 • Nguyên nhân là do thiếu chính xác trong thiết kế hoặc lập trình: Nếu các thiết kế hoặc chương trình gia công không chính xác, có thể dẫn đến lỗi sai lệch kích thước. Để khắc phục, cần kiểm tra lại thiết kế và lập trình, đảm bảo rằng các thông số kích thước và hình dạng được xác định đúng.
 • Nếu dao cắt không sắt hoặc đã mài mòn, sự áp lực không cân đối trong quá trình gia công có thể dẫn đến sai lệch kích thước. Bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ các công cụ cắt, thay thế khi cần thiết để đảm bảo chúng luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.
 • Sự rung lắc không kiểm soát được của máy móc: Sự rung lắc không kiểm soát được của máy móc có thể gây ra sai lệch kích thước. Đảm bảo máy móc hoạt động ổn định và không gây ra rung lắc không mong muốn.
 • Từ những nguyên nhân trên sẽ dẫn đến hậu quả như sản phẩm không đáp ứng yêu cầu về kích thước, dẫn đến: Lắp ráp khó khăn hoặc không thể lắp ráp được, hoạt động của sản phẩm bị sai lệch, không chính xác, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của sản phẩm và gây ra lãng phí vật liệu, tăng chi phí sản xuất.

Những lỗi phổ biến trong gia công cơ khí

Sai lệch hình dạng

 • Nguyên nhân: Tương tự như sai lệch kích thước như là dụng cụ cắt không phù hợp, dụng cụ cắt không phù hợp với hình dạng cần gia công, hoặc độ sắc bén không đảm bảo. Lực cắt không đều, lực cắt tác dụng lên phôi không đều, dẫn đến biến dạng. Nguyên nhân cũng có thể đến từ vật liệu gia công: vật liệu gia công có độ dẻo, độ đàn hồi cao, dễ bị biến dạng.
 • Hậu quả: Sản phẩm không có hình dạng chính xác theo thiết kế, ảnh hưởng đến chức năng và hiệu quả hoạt động của sản phẩm. Thẩm mỹ của sản phẩm, khả năng lắp ráp với các chi tiết khác, từ đó gây lãng phí vật liệu, tăng chi phí sản xuất.
 • Giải pháp khắc phục: Lựa chọn dụng cụ cắt phù hợp bạn nên chọn dụng cụ có hình dạng, kích thước và độ sắc bén phù hợp với yêu cầu gia công. Điều chỉnh lực cắt phù hợp với vật liệu gia công và hình dạng cần gia công. Chọn vật liệu có độ cứng, độ ổn định cao, ít bị biến dạng trong quá trình gia công.

Tốc độ và nguồn cấp dữ liệu

 • Sử dụng dụng cụ cắt không phù hợp: Khi phôi có vết xước, cháy hay bị biến dạng thì đó chính là những dấu hiệu cho thấy dụng cụ bạn đang sử dụng bị chạy quá chậm, cùn hoặc không đủ chất lỏng để làm mát. Ngoài ra khi gia công bạn nghe thấy tiếng kêu lớn được tạo ra khi máy hoạt động thì đây cũng là lỗi khi gia công cơ khí. Để lâu ở tình trạng này sẽ dẫn đến tuổi thọ của máy bị rút ngắn đáng kể làm ảnh hưởng đến năng suất hoạt động.

gia công cơ khí

>>> Xem thêm: Gia công cơ khí nguội là gì? Những điều bạn cần biết về gia công cơ khí nguội

Trên đây là những lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất. Nếu bạn có câu hỏi hay muốn tìm hiểu thêm về gia công cơ khí thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: cosmovina.vn hoặc qua số Hotline: 093.2488.998, để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn sớm nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan