Mũi khoan bước dùng để làm gì? Ứng dụng của mũi khoan bước

Hiện nay, máy khoan cầm tay được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp và xây dựng. Tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một chiếc máy khoan thích hợp. Với những loại máy khoan cầm tay khác nhau thì việc chọn lựa mũi khoan cũng không giống nhau. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các bạn một loại mũi khoan đặc biệt có tên là mũi khoan bước để các bạn tham khảo.

1. Những thông tin chung về mũi khoan bước

Mũi khoan bước có bản chất là một loại mũi khoan, có cấu tạo cơ bản gồm phần thép và phần phủ bên ngoài. Mũi khoan bước còn có tên gọi khác như mũi khoan tháp, mũi khoan tầng, mũi khoan nón, với hai dạng bước là bước thẳng và bước xoắn.

Với cấu tạo nhiều bước đường kính, công dụng chính của mũi khoan bước là khoan tấm vật liệu mà không cần phải tháo lắp nhiều đường kính khoan như cách làm thông thường. Mũi khoan bước sẽ thay thế cho tất cả các mũi khoan đơn lẻ với một lần lắp đặt duy nhất.

2. Ứng dụng của mũi khoan bước

Mũi khoan bước sẽ giúp chúng ta tạo các lỗ tròn có đường kính chính xác mà không cần phải tháo lắp quá nhiều mũi khoan thông thường. Với khoảng cách giữa đường kính các bước dao động từ 1 đến 2mm, chiều dài bước xấp xỉ 4 đến 8mm, mũi khoan loại này có thể thao tác nhanh chóng, dễ dàng với các vật liệu tấm có bề dày từ 4 – 8 mm như tấm a lu, tấm inox, tấm thép,…

Hầu hết các mũi khoan bước hiện nay được chế tạo từ thép gió HSS (High Speed Steel). Đây là một loại hợp kim của sắt với molipden, tungsteng, titan với phương pháp tôi luyện đặc biệt là tôi tốc độ cao. Đặc điểm của nó là độ cứng rất tốt, chuyên làm mũi khoan, lưỡi phay kim loại. Vì vậy nên độ cứng và độ bền của mũi khoan rất chắc chắn, đảm bảo sử dụng lâu dài.

Trong quá trình khoan, người sử dụng cũng nên lưu ý một điều rằng nên làm mát thêm bằng nước hoặc dầu khi khoan các vật liệu dày và cứng để tăng tuổi thọ của mũi khoan.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải khoan các tấm sắt, khoan thép hình với nhiều cỡ đường kính lỗ khác nhau thì thay vì phải sở hữu một bộ sưu tập các mũi khoan, bạn chỉ cần sở hữu sản phẩm bộ mũi khoan bước là đủ. Với nhiều bước khoan có đường kính thay đổi linh hoạt, phần lớn là các số chẵn, bạn sẽ nhanh chóng tạo lỗ mà không cần phải tháo lắp các mũi khoan phức tạp, rườm rà như trước nữa.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan