Khai mạc triển lãm công nghiệp quốc tế Việt – Nga tại Hà Nội

Ông Kharinov Vyacheslav, Văn phòng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam nhận định, thương mại giữa Việt Nam và Nga có nhiều dư địa để phát triển, khi những mặt hàng thế mạnh bổ trợ lẫn nhau và những rào cản đang dần được tháo gỡ.

Sáng 6/12, Triển lãm Công nghiệp Quốc tế lần thứ 5 “Expo – Russia Vietnam 2023” và Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội đã khai mạc tại Hà Nội.

Mục tiêu của triển lãm là góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Nga, đa dạng hóa phương thức và mở rộng các lĩnh vực hợp tác, tạo môi trường kết nối các doanh nghiệp, tổ chức thương mại, xuất khẩu.

Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Nội cũng được tổ chức trong dịp này để kết nối giới doanh nghiệp các nước tham gia triển lãm và các tỉnh thành Việt Nam.

Tại triển lãm sẽ có phần giới thiệu về các nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực năng lượng, vận tải đường hàng không và đường sắt, chế tạo máy, công nghiệp hóa nông nghiệp, công nghiệp dầu khí, đóng tàu, hoạt động ngân hàng, IT, y học và dược phẩm, giáo dục đào tạo, hàng tiêu dùng…

Bên cạnh các tọa đàm về giao thông, y tế, năng lượng, nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, giáo dục đào tạo và hợp tác liên trường, một hội thảo quốc tế về “Triển vọng mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nga, EAEU với Việt Nam và các nước Đông Nam Á ở cấp độ liên khu vực” cũng sẽ được tổ chức nhân dịp triển lãm.

triển lãm việt nga

Chia sẻ với báo chí, ông Kharinov Vyacheslav, Trưởng đại diện thương mại, Văn phòng đại diện thương mại Nga tại Việt Nam cho biết, ban tổ chức kỳ vọng triển lãm lần này sẽ đem lại những kết quả tích cực, giúp ký kết được nhiều hợp đồng giữa các doanh nghiệp, tổ chức tham dự.

Quan hệ giữa Việt Nam và Nga có nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt là khi những mặt hàng thế mạnh của hai bên bổ trợ lẫn nhau và những rào cản về logistics đang dần được tháo gỡ, ông Kharinov Vyacheslav nhận định.

Tuy nhiên, một khúc mắc hiện nay nằm ở khâu thanh toán, vì hai bên chỉ có thể thanh toán cho nhau bằng đồng Rup hoặc Việt Nam đồng.

Mặc dù vậy, ông Kharinov Vyacheslav cho rằng hai nước đang có cơ hội để hợp tác với nhau phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao. Ông lấy ví dụ đã có một liên doanh giữa doanh nghiệp Nga và Việt Nam được thành lập là Liên doanh Gaz-Thành Đạt, đặt trụ sở tại Đà Nẵng, chuyên sản xuất ô tô và đã đưa sản phẩm ra thị trường.

Do đó, ông Kharinov Vyacheslav đánh giá đây là tiền đề, cơ sở để hai nước có thể mở rộng hợp tác với nhau nhằm phát triển hơn nữa các ngành công nghiệp, công nghệ mới.

Còn theo PGS. TS. Lê Thanh Bình, Nguyên Vụ trưởng, Trưởng khoa Truyền thông – Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao, thời gian qua, hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã đạt được thành công trên nhiều lĩnh vực như về kinh tế, công tác song phương, xuất nhập khẩu hàng hóa hay về khoa học kỹ thuật.

Trong đó, một trong những hợp tác phát triển mạnh giữa hai nước là hợp tác về khoa học, kỹ thuật và giáo dục. Theo ông Bình, Nga đã phát triển mạnh ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, do đó, Việt Nam có thể đưa học sinh sang Nga trao đổi, học tập, nhận chuyển giao công nghệ, gia tăng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp và hướng tới hiện đại hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.

Nguồn: mekongasean.vn

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan