Gia công đột dập kim loại là gì?

Gia công đột dập là giải pháp gia công cơ khí tối ưu được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Bạn biết gì về gia công đột dập kim loại? Đặc điểm của phương pháp gia công này là gì? Nội dung bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ gia công đột dập.

1. Gia công đột dập kim loại là gì?

Gia công đột dập kim loại là một trong những giải pháp của gia công cơ khí. Đây là kỹ thuật tách, chủ yếu được dùng để xử lý lỗ trên kim loại tấm. Ngoài ra, đột dập còn phù hợp để loại bỏ đi những phần dư thừa của vật liệu.

Phương pháp đột dập có thể thực hiện trên nhiều vật liệu kim loại khác nhau. Điển hình như thép không gỉ, thép mạ kẽm, thép cán nguội / nóng, thau, đồng, nhôm,…

Các sản phẩm gia công đột dập kim loại được sử dụng nhiều trong công nghệ ô tô, hàng không, điện tử, thiết bị, linh kiện, y tế,… Cụ thể là linh kiện cầm tay và điện, chân đế, bu lông, chốt, khuôn ép, ống tản nhiệt, đinh chốt, long đen, bản lề, que thử đường huyết,… cùng rất nhiều chi tiết máy và các sản phẩm khác.

2. Đặc điểm của gia công đột dập kim loại

Giải pháp gia công cơ khí này có đặc điểm chính là:

  • Hiệu quả về chi phí để tạo ra các lỗ trên kim loại tấm với mức độ từ trung bình đến cao.
  • Có thể tạo ra nhiều lỗ cùng lúc trên tấm kim loại.
  • Dụng cụ đột dập thường được chế tạo từ thép và cacbua.
  • Quá trình đột dập nhanh chóng, dứt khoát, đem lại hiệu quả cao
  • Phôi trong gia công đột dập thường ở dạng tấm phẳng hoặc cuộn.

3. Ưu điểm của gia công đột dập kim loại

Sản phẩm đạt ổn định về chất lượng. Hình dáng lỗ đục mang tính thẩm mỹ cao.

Áp dụng cho gia công sản xuất hàng loạt nhờ khả năng tạo ra nhiều lỗ trên tấm kim loại cùng một kích thước và hình dáng.

Tiết kiệm thời gian gia công, mất ít sức lao động.

Hạn chế tạo ra phế phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

XEM THÊM: Tổng hợp những lỗi gia công CNC thường gặp trong quá trình sản xuất

4. Các kỹ thuật trong gia công đột dập kim loại

Gia công đột dập phẳng

Đột dập phẳng là quá trình định hình vật thể bằng công cụ dập phẳng hoặc máy dập. Các nguyên liệu thô sẽ di chuyển theo chiều ngang trong khi máy dập được đẩy xuống theo chiều thẳng đứng để thực hiện việc đục lỗ.

Kỹ thuật gia công đột dập phẳng được sử dụng trong các trường hợp như vật liệu đến từ 1 tấm duy nhất, sản phẩm dày, đơn hàng nhỏ lẻ,… Kỹ thuật này đem lại hiệu quả cao về chi phí.

Gia công đột dập quay

Dụng cụ đột dập lỗ được gắn trực tiếp trong vòng bi, có độ chính xác cao hoặc có thể điều chỉnh trên 2 xi lanh. Nguyên liệu thô được đưa vào giữa 2 xi lanh cán với tốc độ rất cao để tạo ra các sản phẩm định hình. Ưu điểm của kỹ thuật đột dập quay là độ chính xác cao, nguyên liệu thừa ít hơn so với đột dập phẳng.

Gia công đột dập quay được áp dụng khi dập sản phẩm mỏng, số lượng lớn, thiết kế với dung sai chặt chẽ,… Kỹ thuật này đem lại năng suất cao, giảm  mức tiêu thụ năng lượng, độ rung thấp nên tạo ra ít tiếng ồn.

Nhìn chung, cả 2 kỹ thuật đều có ưu nhược điểm. Theo đó, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, bạn nên chọn lựa kỹ thuật phù hợp để tạo ra những sản phẩm mong muốn.

XEM THÊM: Những bí mật về gia công cơ khí chính xác bạn đã biết chưa?

Trên đây là những thông tin cơ bản về gia công đột dập kim loại. Nếu bạn có nhu cầu gia công cơ khí chính xác, hãy để Cosmovina đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, Cosmovina tự hào là đơn vị gia công cơ khí chuyên nghiệp và uy tín lại Hà Nội. Đội ngũ kỹ sư, nhân công lành nghề, giàu kinh nghiệm chuyên môn, máy móc hiện đại, sản phẩm gia công chất lượng, giá thành hợp lý. Cosmovina hân hạnh được đồng hành cùng các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thông tin chi tiết liên hệ:

COSMO VIỆT NAM

Địa chỉ: số 6, phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 024.66.88.66.86 – Hotline: 0932.488.998

Website: https://www.cosmovina.com/

Email: marketing.cosmovina@gmail.com

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan