Gia công cơ khí cắt dây là gì?

Gia công cơ khí cắt dây hiện nay đang rất phổ biến và được ứng dụng nhiều ngành nghề. Vậy bạn có biết gia công cơ khí cắt dây là gì không? qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gia công cơ khí cắt dây là gì?

Gia công cơ khí cắt dây là quá trình sử dụng một công cụ được gọi là máy cắt dây EDM (Electrical Discharge Machining) để loại bỏ vật liệu từ một mảnh vật liệu bằng cách sử dụng một dây điện mỏng và các tia điện. Trong quá trình này, dây điện được sử dụng để cắt và làm hình dạng các vật liệu dẫn điện bằng cách tạo ra một loạt các xung điện mạnh xuyên qua một khoảng cách nhỏ giữa dây và vật liệu, gây ra một hiện tượng xói mòn điện tử.

Quá trình này thường được sử dụng để gia công các vật liệu cứng và khó cắt như kim loại, nhưng cũng có thể được sử dụng trên các vật liệu khác như gốm và các loại nhựa chịu nhiệt. Gia công cơ khí cắt dây thường được sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu độ chính xác cao và các hình dạng phức tạp mà khó có thể đạt được bằng các phương các phương pháp cắt truyền thống khác.

gia-cong-co-khi-cat-day-la-gi?

 Ứng dụng của máy gia công cơ khí cắt dây

 • Chế tạo khuôn đúc, máy gia công cơ khí được sử dụng để tạo ra các khuôn đúc có hình dạng phức tạp và chi tiết cao trong ngành công nghiệp.
 • Chế tạo dụng cụ cơ khí: như khuôn dập, khuôn ép và các dụng cụ cắt phay có độ chính xác cao.
 • Chế tạo công cụ cắt: Trong ngành công nghiệp gia công kim loại, EDM được sử dụng để sản xuất các dao cắt, mũi khoan và dụng cụ cắt khác có hình dạng phức tạp.
 • Chế tạo mạch in: chế tạo các khuôn ép mạch in (mold for PCB) trong việc sản xuất mạch in điện tử.
 • Chế tạo trang sức và mô hình nghệ thuật.

gia-cong-co-khi-cat-day-la-gi

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của gia công cơ khí cắt dây (EDM) dựa trên hiện tượng xói mòn điện tử và tạo ra một dãy các xung điện mạnh giữa dây điện và vật liệu để loại bỏ vật liệu từ một mảnh làm việc.

Dưới đây là các bước cơ bản của quá trình

 1. Đặt vật liệu và cắt dây:
  Mảnh vật liệu cần được gia công được đặt trong chất lỏng điện cực, thường là nước hoặc dầu cắt, để tạo ra một môi trường dẫn điện. Dây cắt EDM được đặt vào gần bề mặt của vật liệu và không tiếp xúc trực tiếp với nó.
 2. Tạo ra xung điện:
  Một dòng điện cực cao được tạo ra giữa dây cắt và vật liệu bằng cách sử dụng nguồn điện. Xung điện này tạo ra một điểm nóng rất nóng ở điểm tiếp xúc giữa dây và vật liệu.
 3. Xói mòn điện tử:
  Điểm nóng tạo ra ở bước trên gây ra một hiện tượng xói mòn điện tử. Các hạt điện tích dương được tạo ra tại điểm tiếp xúc này sẽ làm cho các nguyên tử của vật liệu bị ion hóa và rơi ra khỏi bề mặt.
 4. Loại bỏ vật liệu:
  Các hạt ion hóa từ vật liệu bị loại bỏ sẽ rơi vào chất lỏng điện cực và được đưa ra khỏi khu vực làm việc. Quá trình này tiếp tục cho đến khi một phần của vật liệu đã bị loại bỏ để tạo ra hình dạng mong muốn.
 5. Điều khiển quá trình:
  Quá trình cắt được kiểm soát bằng cách điều khiển chỉnh năng lượng xung điện, tốc độ cắt và hình dạng của dây cắt để đảm bảo sự chính xác và hiệu quả của quá trình.

>>> Xem thêm: 4++ loại vật liệu gia công cơ khí thông dụng nhất

Trên đây là một số thông tin về máy gia công cơ khí cắt dây mà bạn nên biết. Nếu bạn có câu hỏi hay muốn tìm hiểu thêm về gia công cơ khí thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với chúng tôi qua Website: cosmocorp.vn hoặc qua số Hotline: 093.2488.998, để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn sớm nhất.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan