Công nghệ gia công phôi là gì? Sản phẩm phù hợp với gia công phôi

Công nghệ gia công phôi là một trong những phương pháp gia công cơ khí có nhiều ưu điểm vượt trội, được nhiều đơn vị trong ngành công nghiệp cơ khí áp dụng hiện nay.

Công nghệ gia công phôi là gì?

Công nghệ gia công phôi là một phương pháp gia công cơ khí sao cho đảm bảo khối vật liệu kim loại được giữ nguyên, không có kim loại thải ra. Một trong số các phương pháp gia công không phôi tiêu biểu là gia công biến dạng, gia công áp lực hoặc gia công nóng.

công nghệ gia công phôi

công nghệ gia công phôi

Trong gia công cơ khí, phôi là một thành phần quan trọng không thế thiếu tại mọi giai đoạn. Cụ thể “phôi” ở đây được phân chia ra thành 2 loại:

 • Thứ nhất, “phôi” có thể hiểu là nguyên vật liệu đầu vào, trải qua quá trình gia công cơ khí để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Ví dụ: những tấm inox cỡ lớn là phôi, cần qua cắt gọt mài giũa để tạo nên chiếc muỗng inox là thành phẩm.
 • Thứ hai, “phôi” còn được hiểu là phần vật liệu bị thải ra trong quá trình gia công tiện, phay, bào, cắt,… Ví dụ để tạo ra một chiếc muỗng inox người ta sẽ dùng máy để gia công cơ khí cắt inox ban đầu và những phần inox thừa bị cắt ra cũng được gọi là phôi. Trong khái niệm gia công không phôi thì “phôi” sẽ được hiểu theo nghĩa thứ 2 này.

Phương pháp gia công phôi cho ra đời các sản phẩm được gọi là các khởi phẩm. Chúng là chỉ mới được tạo hình sơ bộ, hình dáng còn thô, độ nhẵn bề mặt không cao. Để đảm bảo độ tinh xảo, những khởi phẩm này cần phải trải qua quá trình cắt gọt, cắt laser,…để hoàn chỉnh.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp sản phẩm không cần phải cắt gọt (do không phải là bề mặt lắp ghép). Hoặc do bề mặt sản phẩm đã đảm bảo độ trơn nhẵn, chính xác cao nhờ áp dụng các phương pháp đúc áp lực, đúng chính xác theo khuôn mẫu chảy, rèn khuôn chính xác,…

Xem thêm:

Các công nghệ gia công phôi thường được sử dụng

Để đảm bảo khối kim loại trong quá trình gia công được nguyên vẹn, gia công phôi thường áp dụng các công nghệ:

 • Gia công đúc:là phương pháp nấu chảy kim loại thành trạng thái lỏng, rót chúng vào lòng khuôn đúc có hình dáng và kích thước theo yêu cầu và đợi kim loại đông đặc lại.
 • Gia công rèn:là phương pháp sử dụng áp lực tác động lên kim loại ở thể rắn để làm biến dạng chúng ra dạng thành phẩm hay bán thành phẩm.
 • Gia công dập nóng:là phương pháp sử dụng áp lực tác động lên kim loại ở nhiệt độ cực cao, khiến vật liệu biến dạng khống chế bởi lòng khuôn.
 • Gia công dập nguội:là phương pháp sử dụng áp lực làm biến dạng kim loại dưới dạng dẻo trong khuôn ở nhiệt độ phòng.
 • Gia công cán:là phương pháp cho vật liệu đi qua khe hở giữa hai trục cán quay ngược chiều nhau, khiến cho chúng bị biến dạng và mỏng đi.
 • Gia công ép:là phương pháp ép vật liệu kim loại đã được nung nóng qua lỗ khuôn để có được hình dạng và kích thước như yêu cầu.
 • Gia công kéo:là phương pháp gia công không phôi bằng cách cho vật liệu đi qua lỗ khuôn kéo để tăng chiều dài, giảm tiết diện.
 • Gia công hàn:là phương pháp nung nóng vùng tiếp xúc của hai hay nhiều chi tiết kim loại, sau đó dùng áp lực tác động để chúng dính chặt với nhau.
 • Gia công mài:là phương pháp làm nhẵn mịn bề mặt vật liệu kim loại, gia tăng độ bóng sau khi khi gia công.

Nếu dựa trên điểm chung của các công nghệ trên để gộp chúng thành các phương pháp thì gia công phôi sẽ bao gồm 3 phương pháp chính:

 • Gia công biến dạng:là phương pháp dùng ngoại lực tác động lên kim loại ở trạng thái nóng hoặc nguội, khiến kim loại vượt quá giới hạn đàn hồi và thay đổi hình dạng, nhưng không thay đổi độ bền và tính liên kết của chúng.
 • Gia công áp lực:là phương pháp nung nóng và ép phôi kim loại qua lỗ định hình để tạo hình như yêu cầu.
 • Gia công nóng:là phương pháp làm biến dạng phôi kim loại ở nhiệt độ cực cao.
Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan