Công nghệ CNC đã thay đổi ngành công nghiệp kim loại như thế nào?

Công nghệ CNC  sử dụng các công cụ tự động để điều khiển  theo các lệnh được lập trình được mô hình hóa với một máy tính, đóng vai trò quan trọng trong việc gia công kim loại tấm.

Lịch sử phát triển của công nghệ CNC

Công nghệ CNC (  Computer Number Control)  –  là  công nghệ điều khiển số với sự hỗ trợ của máy tính. Công nghệ này bắt đầu phát triển vào những năm 40 và 50 của thế kỷ trước.

Nó  kiểm soát số dựa trên các công cụ và máy móc hiện có được sử dụng trong chế biến vật liệu.

Các động cơ  điều khiển chuyển động đã được lắp đặt  sẵn cho các máy CNC. Dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của Công nghệ CNC, cũng như nền móng cho việc gia công kim loại tấm , là sự phát triển của máy tính và các thiết bị điện tử nói chung.

Những đổi mới về công nghệ như vậy cho phép bạn gửi lệnh chương trình từ máy tính trực tiếp điều chỉnh gia công kim loại.

Máy CNC đầu tiên được sản xuất tại Mỹ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).  Nó đã đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình sản xuất. .

Từ đó trở đi, công nghệ gia công  CNC ngày càng phát triển và càng tiên tiến hơn nên đây là thiết bị máy móc không thể  thiếu trong  môt nhà máy hiện đại mà không có CNC.

Thiết bị máy tính dùng để điều chỉnh các thông tin thông số kỹ thuật của vật liệu gia công

Những lợi thế của việc sử dụng công nghệ CNC

Ngày nay việc sản xuất các bộ phận kim loại mà không sử dụng CNC là điều không tưởng. Sử dụng máy CNC đem lại  rất nhiều lợi ích. Một số trong số chúng được phản ánh trong tính linh hoạt của quy trình gia công (đặc biệt là với phay, tiện, bào CNC), độ chính xác và tốc độ xử lý (cắt CNC ).

Tuy nhiên, một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc sử dụng máy CNC trong xử lý kim loại là có thể thực hiện nhiều hoạt động trong một chu trình làm việc duy nhất.

Ví dụ, đó là cách bạn có thể lập trình cho trung tâm CNC thực hiệnđồng thời các công đoạn mài phẳng, khoan và phay và mọi thứ trong  một chương trình.

CNC đã thay đổi ngành công nghiệp kim loại như thế nào?

Thời gian hoàn thành là một thành phần rất quan trọng trong kinh doanh. Bằng cách áp dụng công nghê gia công kim loại CNC, thời gian thực hiện được giảm đáng kể. Ngoài ra, xử lý CNC giúp tăng tốc độ xử lý và xử lý lặp đi lặp lại bằng chương trình đơn giản.

Mặt khác, việc áp dụng xử lý cổ điển mà không có công nghệ CNC đòi hỏi phải điều chỉnh hoàn toàn cả công cụ và máy móc trong quá trình làm lại. Ngoài ra nghệ CNC còn có ưu điểm làm  kích thước của khu vực máy bị giảm nhưng chất lượng của sản phẩm thì luôn đạt với tỉ lệ sai số thấp nhất và giờ đây có thể sử dụng một máy để tạo một vị trí duy nhất, trong khi trước đây cần nhiều vị trí.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi thế thì gia công CNC cũng có một số nhược điểm. Những nhược điểm  liên quan đến chi phí cao của công nghệ  nên chỉ những công ty lớn và phát triển mới có thể có được hệ thống CNC. Chính vì vậy nếu bạn đang muốn gia công CNC các chi tiết thì hãy sử dụng dịch vụ gia công CNC của Cosmovina.

Một nhược điểm khác là cần có kiến ​​thức chuyên sâu của nhân viên liên quan đến kiến ​​thức lập trình.

Ngoài ứng dụng trong kỹ thuật hoặc luyện kim, công nghệ CNC được áp dụng trong một số ngành công nghiệp khác. Một ví dụ là ngành công nghiệp gỗ nơi CNC được sử dụng cho các mục đích tương tự hoặc tương tự như với gia công kim loại.

XEM THÊM:

Phương pháp phay thuận và phay nghịch có gì khác nhau?
Máy cắt CNC là gì? Nguyên lý hoạt động của máy cắt CNC

CÔNG TY CỔ PHẦN VŨ TRỤ VIỆT NAM

HEAD OFFICE: Số 06, Phố An Sinh, P.Cổ Nhuế 1, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam.
Hotline : 0932-488-998

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan