Cấu tạo và phân loại máy tiện trong gia công cơ khí

Máy tiện cơ khí là một loại máy dùng để gia công cắt gọt bề mặt vật liệu cần giao công. Máy tiện đóng vai trò quan trọng trong gia công cơ khí. Gia công tiện được sử dụng phổ biến trong ngành chế tạo chi tiết máy phục vụ cho ngành cơ khí. Gia công tiện được thực hiện bằng cách dựa vào chuyển động của phôi quay tròn quanh dao để tạo thành chuyển động cắt kết hợp với chuyển động tịnh tiến của dao tiện. Hiện nay, những chiếc máy tiện gia công cơ khí được thực hiện dễ dàng hơn khi sử dụng kết hợp với công nghệ tiện CNC.

Tìm hiểu về máy tiện gia công cơ khí

Máy tiện cơ khí là kỹ thuật gia công cơ khí hoạt động nhờ chịu sự ảnh hưởng của phôi quay tròn tạo thành những chuyển động cắt trên bề mặt vật liệu cắt. Nguyên liệu cắt sẽ kết hợp với chuyển động tiến của dao, gọi là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao dọc Sd và tiến dao ngang Sng. Trong quá trình tiện trục sẽ có nhiệm vụ di chuyển tiến dao ngang Sng = 0 và di chuyển tiến dao dọc ≠ 0.

Máy tiện là một loại máy sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí được sử dụng trong các xưởng sản xuất cơ khí từ nhỏ đến lớn đều có loại máy này. Ngày nay người ta đã ứng dụng máy tiện CNC để hoạt động dựa trên hệ thống điều khiển bằng máy tính thông minh. Khi sử dụng công nghệ hiện đại này nên máy tiện CNC đã tạo ra nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các loại máy truyền thống khác, từ đó giúp nâng cao hiệu suất lao động và giảm thiểu chi phí sản xuất. Máy tiện gia công cơ khí chính xác CNC đã trở thành một trong những thiết bị góp phần thay đổi loại hình sản xuất công nghiệp.

Cấu tạo của máy tiện gia công cơ khí

Máy tiện được cấu tạo với nhiều các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận cấu thành nên máy đều có những đặc điểm riêng và có vai trò khác nhau để đảm bảo máy tiện vận hành trơn tru nhất. Dưới đây là những bộ phận chính như sau:

Động cơ điện

Là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ thiết kế máy, nó đảm nhận vai trò là khởi động máy. Thông thường, loại động cơ này sẽ sử dụng các loại nguồn điện như 110V, 120V, 220V,… Máy tiện đời càng cao thì nguồn điện mà nó sử dụng cũng sẽ càng lớn.

Công tắc điện của động cơ điện này được thiết kế ở vị trí ngay bên cạnh dây dẫn cách điện. Với cách sắp xếp như vậy giúp cho động cơ điện có thể dễ dàng đóng mở trong quá trình sử dụng.

Mâm cặp

Đây là bộ phận được nhà sản xuất gắn ở vị trí hai đầu ống và nó được thiết kế theo cặp. Công dụng của bộ phận này là để kẹp chặt phôi tiện khi đưa vào tiện. Trong quá trình sử dụng, người vận hành máy có thể dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các bộ phận kẹp ở bên hông. Từ đó các bạn có thể dễ dàng thay đổi tiện khi vật liệu phôi cho vào quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước ban đầu.

Khuôn máy

Là bộ phận được đánh giá là không thể thiếu trong cấu tạo của máy tiện. Bộ phận này có công dụng là tạo thành đường ren vào đầu các vật liệu phôi kim loại. Bộ phận này còn được trang bị thêm phần lưỡi dao cắt sắc bén, giúp vết cắt đạt yêu cầu mà người dùng muốn tiện.

Trục đồng tâm

Đây là bộ phận có hình dáng giống như hình mũi khoan. Công dụng chính của bộ phận này là giữ phôi kim loại ở một vị trí cố định, giúp quá trình tiện được chính xác và phôi không bị xô lệch ra khỏi đường cắt.

Máy cắt và tay điều khiển

Cả hai bộ phận này đều có hệ thống điều khiển để cắt bỏ đi những đoạn phôi kim loại thừa. Máy cắt được xử lý ở nhiệt độ cao, thời gian gia công cũng khá nhanh nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.

Các loại máy tiện gia công cơ khí

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy tiện gia công cơ khí. Dưới đây là thông tin một số loại máy phổ biến như sau:

Máy tiện vạn năng

Đây là loại máy tiện có lịch sử ra đời sớm nhất và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Dòng máy này gồm hai nhóm: Máy tiện trơn và máy tiện ren vít.

  • Máy tiện vạn năng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau như: 500kg; 4 tấn; 15 tấn; 400 tấn.
  • Máy này sử dụng truyền động kết cấu loại có trục vít me hoặc không có trục vít me.
  • Máy tiện vạn năng được dùng để gia công mặt trụ ngoài, côn ngoài, ren vít trong, côn trong, mặt trụ trong.

Máy tiện chuyên dùng

Là loại máy tiện được dùng để gia công một vài loại chi tiết như: máy tiện hớt lưng, máy tiện ren chính xác, máy tiện trục khuỷu, máy tiện bánh xe lửa,…

Máy tiện chép hình

Đây là loại máy được trang bị các cơ cấu chép hình để phục vụ hoạt động gia công những chi tiết hoa văn có hình dáng đặc biệt theo thiết kế. Loại máy tiện này thường dùng truyền động trục trơn.

Máy tiện cụt

Máy tiện này được ứng dụng trong gia công các chi tiết có đường kính lớn như: puly, bánh răng, vô lăng. Hoặc dùng để gia công các chi tiết nặng với đường kính lớn như: bánh đà, bánh đai. Loại máy này được trang bị thêm mâm cặp có kích thước rất lớn, khi chuyển động chỉ có 1 trục trơn.

Máy tiện đứng

Là loại máy tiện có trục chính thẳng đứng. Dùng trong gia công các chi tiết nặng, phức tạp, có độ khó cao.

Máy tiện CNC

Đây là dòng máy tiện được xem là hiện đại bậc nhất trong các loại máy tiện ngày nay. Máy tiện CNC hoạt động dựa trên sự điều khiển bằng máy tính mang tính tự động. Khi dùng loại máy này, không phụ thuộc vào tay nghề của người thợ mà sản phẩm tạo ra có tính thẩm mỹ rất cao, đường cắt đẹp.

Máy tiện CNC được chia làm nhiều loại khác nhau như: máy tiện CNC 2 trục, 3 trục hay máy tiện CNC được trang bị có thêm trục phay, máy tiện CNC 2 mâm cặp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về máy tiện gia công cơ khí. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về những dòng máy tiện đang sử dụng hiện nay.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan