Cách lắp đặt máy hút mùi bếp

Máy hút mùi là thiết bị thông minh giúp khử sạch mùi hôi, mùi dầu mỡ trong căn bếp của bạn. Có thể bạn quan tâm: Thiết bị này được đông đảo người dùng chọn lựa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Có dễ dàng để lắp đặt thiết bị này trong nhà không? Bài viết hôm nay cung cấp đến bạn các thông tin về cách lắp máy hút mùi nhé!
Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi nhà bếp từ A – Z tất cả các loại
Hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi nhà bếp từ A – Z tất cả các loại

Tại sao phải lắp đặt máy hút mùi đúng cách?

Lắp đặt máy hút mùi đúng cách giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và tiết kiệm năng lượng. Máy sẽ thực hiện chức năng loại bỏ khói bếp và các mùi hôi của đồ ăn hoặc dầu mỡ. Sử dụng thiết bị máy hút mùi được lắp đặt đúng cách giúp bạn nâng cao sức khỏe, giảm thiểu các bệnh về hô hấp do mùi khói gây ra.
Cách lắp đặt máy hút mùi là khác nhau cho từng loại máy
Cách lắp đặt máy hút mùi là khác nhau cho từng loại máy

Những lưu ý trước khi lắp đặt máy hút mùi

Để không lúng túng và gây ra sơ suất khi lắp đặt máy hút mùi, bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Bạn cần đọc qua hướng dẫn lắp đặt của nhà sản xuất
 • Tiến hành kiểm tra chất lượng của các phụ kiện, bộ phận – đảm bảo chúng không bị thiếu hoặc hỏng
 • Xác nhận công tắc đang ở vị trí off đảm bảo an toàn điện
 • Tiến hành các thao tác đóng đúng theo hướng dẫn, không bỏ qua giai đoạn nào
 • Tháo lưới lọc mỡ ra và để gọn ở một vị trí riêng
 • Tháo than hoạt tính (nếu có) ra .
 • Lắp các đường bịt gió không cần thiết trên máy, chỉ để một đường thoát gió duy nhất
 • Lắp phụ kiện vào đường thoát
Hãy nhớ thực hiện các lưu ý trên để việc lắp đặt máy hút mùi diễn ra nhanh chóng, gọn gàng bạn nhé! Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy hút mùi kính của Bếp Lê Phan:

Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp có quan trọng không?

Cách lắp đặt máy hút mùi bếp không khó để thực hiện nhưng nhiều người dùng vẫn gặp trục trặc khi vận hành máy. Vấn đề quan trọng để lắp đặt hiệu quả là bạn phải tìm được khoảng cách phù hợp nhất giữa máy hút mùi và bếp.
Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp
Khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp
Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này cho biết: khoảng cách máy hút mùi và bếp không được thấp hơn 65cm, với mặt bếp gas thì khoảng cách là 75cm. Nếu vị trí máy hút mùi cao hơn bếp thì việc khử mùi sẽ gặp nhiều trở ngại. Mùi thức ăn sẽ lan ra nhanh trong khi máy hút chưa tiếp xúc được với khu vực có mùi. Hệ quả tất yếu ở đây là máy mất nhiều thời gian khử mùi và làm tiêu tốn điện năng của gia đình. Ngược lại, nếu vị trí máy hút mùi lại thấp hơn bếp thì khả năng cao máy sẽ nhanh hỏng. Lượng nhiệt từ đồ ăn tích tụ lâu ngày làm các bề mặt máy hút mùi rạn, nứt và các chi tiết máy không còn ăn khớp với nhau nữa. Khoảng cách phù hợp nhất giữa máy hút mùi và bếp là lý thuyết cơ bản nhất để lắp đặt thành công. Hãy nghiên cứu kỹ về khoảng cách này trước khi bắt tay vào lắp đặt để sử dụng thiết bị hiệu quả hơn!

Cách lắp đặt máy hút mùi bếp đơn giản

Trên thị trường có nhiều loại máy hút mùi, như máy hút mùi nhà bếp loại âm tủ, kính cong, ống khói,…. Mỗi thiết bị có cách lắp đặt riêng, do đó, bạn cần tham khảo các thông tin lắp đặt chính xác nhất.

Cách lắp đặt máy hút mùi kính cong

Máy hút mùi kính cong dùng cho các ngôi nhà có phong cách cổ điển. Cách lắp đặt máy hút mùi kính cong khá đơn giản:
 • Đo chính xác khoảng cách từ mặt bếp đến đáy máy từ 65 đến 75 cm
 • Nếu đã xác định được vị trí lắp đặt máy, ta gắn móc treo tại vị trí đó, cẩn thận đặt giá đỡ bên trong toa máy vào móc treo
 • Lần lượt gắn giá đỡ ngoài và gắn toa kéo dài
 • Đặt mặt kính vào và cố định mặt kính bằng ốc vít, tiếp theo đó là lắp đặt ống thoát khí máy hút mùi qua bên ngoài tường, gắn ốc vít cố định.
 • Điều chỉnh toa và thân máy nhiều lần trước khi cố định lại bằng ốc vít.

Cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ

hút mùi âm
hút mùi âm
Các ngôi nhà hiện đại với thiết kế kệ bếp chỉn chu sẽ phù hợp để lắp đặt máy hút mùi âm tủ. Máy hút mùi âm tủ giúp tiết kiệm không gian bếp và không cần tốn quá nhiều thời gian cho khâu lắp đặt máy:
 • Khoảng cách máy hút mùi nhà bếp với mặt bếp được xác định dựa theo kích thước tủ.
 • Dùng thước để đo được khoảng cách hai lỗ treo hút mùi. Đánh dấu hai lỗ vừa đo được và dùng khoan bê tông để tạo lỗ bắt vít.
 • Gắn máy hút mùi vào đúng vị trí đã khoan
 • Nối nguồn điện và sử dụng máy hút mùi âm tủ.
[Tìm hiểu] tiêu chuẩn kích thước máy hút mùi bếp hiện nay
Tham khảo thêm: [Tìm hiểu] tiêu chuẩn kích thước máy hút mùi bếp hiện nay

Cách lắp đặt máy hút mùi ống khói

Máy hút mùi ống khói hiện nay cũng được sử dụng rộng rãi. Lưu ý nên chọn đường đi ngắn nhất từ máy đến ống khói để tiết kiệm chi phí ống. Cách lắp đặt máy hút mùi ống khói tương tự như loại âm tủ, kính cong. Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian lắp đặt. Với các dụng cụ khoan và ốc vít, sẽ rất dễ dàng cho khâu lắp đặt. Một số lưu ý nhỏ chúng tôi mách bạn đây:
 • Kích thước của máy là rất quan trọng. Bạn cần chọn kích thước hợp với đầu ra và công suất của máy, tránh dẫn ống qua nhiều đường làm thời gian hút khói tăng lên.
 • Nên hướng đường ống xuống dưới để khói bụi không quyện vào thức ăn nếu quá trình ngưng tụ dầu ăn xảy ra.
 • Kiểm tra nguồn điện thật kỹ càng sau khi lắp đặt.
Cách lắp máy hút mùi thông khói cũng được trình bày trong tờ hướng dẫn sử dụng khi bạn mua thiết bị. Đừng nên bỏ qua quá trình đọc hiểu tờ hướng dẫn này nhé!

Lời kết

Máy hút mùi hiện nay có nhiều loại với thiết kế đẹp và chức năng ưu việt như máy hút mùi bosch, máy hút mui miele. Lắp đặt máy hút mùi không chỉ cần thao tác với ốc vít và phụ kiện mà còn cần hiểu về cấu tạo riêng của từng máy. Bài viết của Bếp Lê Phan đã hướng dẫn bạn cách lắp đặt tất cả các loại máy hút mùi đang được ưa chuộng. Bạn nên lưu ý các yếu tố về khoảng cách giữa bếp và thiết bị, kiểm tra công tắc nguồn và các phụ kiện đi kèm, vị trí cố định máy… để thành công trong lần lắp đặt máy sắp tới! Chúc bạn có nhiều trải nghiệm tốt khi sở hữu máy hút mùi nhà bếp thông minh!
Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan