Tổng hợp các kiểu tiện cơ khí phổ biến nhất hiện nay

Đối với ngành gia công cơ khí thì kỹ thuật tiện là một trong những ngành kỹ thuật chủ yếu mà ai cũng cần phải quan tâm. Bởi các kiểu tiện cơ khí được sử dụng để tạo nên những chi tiết của máy móc phục vụ cho việc lắp ráp máy móc trong cơ khí.

Các kiểu cơ khí ngày nay trở nên dễ dàng hơn nhờ vào sự giúp đỡ của công nghệ máy tiện CNC. Vậy hiện nay có bao nhiêu kiểu tiện cơ khí được sử dụng phổ biến. Ở bài viết này Cosmovina sẽ gửi đến những thông tin chi tiết về các kiểu tiện cơ khí được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Ý nghĩa của phương pháp tiện

Phương pháp gia công kim loại bằng cách tiện giúp xử lý, tạo nên các đường nét, chi tiết khó trên những bề mặt tròn xoay mà các phương pháp khác không thể xử lý được. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ hiện đại ngày nay, những máy tiện với công nghệ CNC dần ra đời, giúp cho ngành cơ khí, kim hoàn, máy móc trở nên dễ dàng hơn nhiều, một công nhân có thể điều khiển cả một phân xưởng nhỏ với những máy móc hiện đại.

Ý nghĩa của phương pháp tiện

Ý nghĩa của phương pháp tiện

Máy móc trong việc gia công bằng phương pháp tiện gồm:

Những loại máy: Tiện RT, tiện ren vít vạn năng, tiện đứng và tiện cụt.

Bên cạnh đó các loại dao để phục vụ cho việc tiện cũng rất đa dạng như:

Dao tiện đầu cong, đầu thẳng, dao tiện lỗ, dao vai, dao tiện định hình sản phẩm. Đó mới chỉ là những loại dao phổ biến thường gặp. Trên thị trường còn rất nhiều loại máy tiện và đầu dao khác nữa nếu có nhu cầu bạn có thể liên hệ trực tiếp cửa hàng Cosmo Việt Nam nhé.

Các kiểu tiện cơ khí phổ biến nhất hiện nay

Chính vì phong phú về hình dạng đồ dùng, vật dụng và máy móc như vậy nên các kiểu tiện ngày nay cũng vô số kể. Một vài kiểu tiện được áp dụng nhiều nhất tại hầu hết các nước trên thế giới đó là: 

Tiện trụ: trong, ngoài

Đây là phương pháp tiện phổ biến nhất. Hình dung đơn giản thì cách này sử dụng các loại dao đầu thẳng, cong,… để tạo hình khối trụ tròn cho sản phẩm cơ khí

Gia công kim loại

Phương pháp tiện trụ ngoài

Tiện lỗ

Kỹ thuật tiện để tạo ra những lỗ bên trong sản phẩm tùy độ dài, hay ngắn, kích thước lỗ to hay nhỏ mà sử dụng dao và điều chỉnh khác nhau. Phương pháp này khó và đòi hỏi độ chính xác cao, vì thế mà người thợ cũng cần tỉ mỉ hơn nhiều.

Tiện ren: trong và ngoài

Phương pháp này được áp dụng rất nhiều và cũng khá đơn giản, chỉ cần sử dụng dao tiện và xoay để tạo ra những ren, rãnh cho các ốc vít, bu lông, con tán,…rất gần gũi với chúng ta phải không ạ.

Phương pháp tiện ren ngoài

Phương pháp tiện ren ngoài

Tiện khỏa mặt đầu

Đây là cách làm để tạo hình sản phẩm ban đầu giống như khi vẽ thì chúng ta cần phác thảo khung sườn sơ bộ, thì tiện khỏa mặt đầu chính là công việc đó trong ngành cơ khí. Hay còn gọi là công việc phá thô, phá đi lượng dư thừa trong phôi sản phẩm . Từ đó tiến hành các bước tiện tiếp theo.

Và rất nhiều phương pháp tiện cơ khí khác nữa có thể kể đến như Tiện mặt cầu,tiện rãnh, tiện chép hình, tiện định hình, tiện cắt phôi, tiện nhiều dao,….tùy từng trường hợp và đặc tính ngành nghề mà sử dụng các loại máy, dao và phương pháp tiện khác nhau.

Các phương pháp tiện CNC

Các phương pháp tiện CNC

Khi đọc đến đây chắc hẳn bạn không còn cảm thấy ngành công nghiệp cơ khí, máy móc khô khan như chúng ta vẫn thường nghĩ đúng không ạ. Vì chứa đựng bên trong đó là vô vàn những điều thú vị mà càng khám phá chúng ta càng thấy được sức mạnh và sự sáng tạo của con người là vô hạn trong quá trình tạo ra cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

Đừng quên đón đọc những bài viết hay, ý nghĩa về các kiểu tiện cơ khí hay những loại máy móc, công nghiệp tiếp theo trên website của Cosmo Việt Nam bạn nhé. Nếu có nhu cầu về mua các sản phẩm máy tiện hoặc gia công sản phẩm bằng phương pháp tiện, bạn đừng ngần ngại, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho Cosmo Việt Nam theo số hotline: 024.6688.6686 – 09.3248.8998 nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Những sản phẩm có thể gia công bằng máy CNC

Máy tiện là gì? Những loại máy tiện được sử dụng phổ biến hiện nay

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan