Tổng hợp 3 phương pháp cắt kim loại phổ biến trong ngành gia công

Hiện nay, trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp hiện đại thì cắt kim loại và gia công kim loại đang đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và có những phương pháp cắt ngành gia công được sử dụng rộng rãi là gì? Trong bài viết này Cosmo Việt Nam sẽ tổng hợp cho bạn 3 phương pháp cắt kim loại phổ biến trong ngành gia công. 

Cắt kim loại là gì?

 • Trong gia công cơ khí thì việc gia công kim loại cũng như là tạo hình cho kim loại cho rất nhiều đơn vị sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Và cắt chính là cách phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong quá trình gia công cơ khí.
 • Cắt chính là giúp tạo hình, kích thước chi tiết cho sản phẩm. Đây cũng là bước đầu tiên trong việc tạo hình kim loại trước khi tiến hành những bước gia công khác. 
 • Và ngày nay, thì việc tạo hình cho kim loại đã trở nên dễ dàng hơn dựa vào những công nghệ, máy móc hiện đại. Chính vì vậy, bạn có thể tạo ra được những sản phẩm cầu kỳ, chi tiết với số lượng lớn bằng phương pháp cắt ngành gia công
Cắt kim loại là gì?

Cắt kim loại là gì?

Những phương pháp cắt là cách phổ biến nhất trong quá trình gia công cơ khí

Thực tế, từ lâu phương pháp cắt kim loại bằng thủ công như cắt bằng kéo, dùng máy cắt,… Nhưng hiện nay thì phương pháp thủ công này chỉ được sử dụng trong gia đình hay những xưởng gia công nhỏ. Với những công ty gia công cơ khí chuyên nghiệp thì họ sẽ dùng những phương pháp tiên tiến và hiện đại hơn. Cụ thể gồm những phương pháp cắt ngành gia công như sau: 

Phương pháp cắt kim loại bằng Oxy-gas

 • Phương pháp này là phương pháp đã ra đời từ rất lâu. Và đây cũng là một trong những phương pháp cắt kim loại truyền thống, đơn giản và cần chi phí rất thấp. Không cần phải đầu tư quá nhiều vào máy móc bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện việc cắt kim loại. 
 • Mỏ cắt bằng oxy-gas có thể cắt được những tấm kim loại dày. Dựa vào độ dày của kim loại mà chúng ta có sự điều chỉnh van khí oxy nhiều hay ít. Với thép dày từ 1000mm – 1500mm thì việc sử dụng phương pháp này là lựa chọn tối ưu nhất. 
 • Những phôi có độ dày thích hợp thì cắt bằng oxy-gas bề mặt sản phẩm sẽ được đẹp hơn, vuông cạnh và ít xỉ. Tuy nhiên, cắt những kim loại dày thì sẽ rất dễ làm bề mặt bị vát chéo; kích thước càng lớn thì độ vát sẽ càng cao. Vì vậy, phương pháp này chủ yếu dùng với hợp kim sắt thấphợp kim cacbon

 

Phương pháp dùng laser để cắt

 • Công nghệ cắt bằng laser dù ra đời chưa bao lâu nhưng nó đã nhanh chóng bắt kịp thị trường là phương pháp cắt kim loại hiện đại nhất. Cơ chế hoạt động của phương pháp này chính là dùng tia laser để cắt hay khắc lên bề mặt của vật liệu. 
 • Khi máy hoạt động, những tia laser tuy rất hẹp nhưng lại có sức mạnh phi thường. Những chùm tia laser sẽ tạo ra một nguồn năng lượng để cắt bề mặt kim loại theo yêu cầu. 
 • Phương pháp này trong gia công cơ khí có thể cắt kim loại với độ dày có thể đến 31,75mm, nhưng cắt tốt nhất ở độ dày khoảng 25,4mm đổ xuống. Với những kim loại có độ dày trên 25,4mm thì để có được bề mặt đẹp, không có xỉ thì cần phải đảm bảo đúng quy trình cắt, độ tinh khiết của khí ga cũng như ống phun và chùm tia laser. 
 • Với phương pháp cắt ngành gia công bằng laser không phải là phương pháp cắt nhanh. Vì đây chỉ là phương pháp sử dụng nhiệt tập trung của tia laser gia nhiệt lên bề mặt kim loại thay vì đốt cháy nó mà thôi. Nhưng phương pháp này là phương pháp cắt có độ chính xác cao với rãnh cắt rất hẹp, cạnh cắt đảm bảo chất lượng tốt, không có răng cưa, cạnh vuông vắn và có thể loại bỏ hoàn toàn xỉ bám. 

Cắt kim loại bằng phương pháp plasma

 • Phương pháp cắt sử dụng công nghệ plasma là một trong những bước tiến vượt bậc về công nghệ cắt kim loại. So với phương pháp cắt sử dụng oxy-gas thì đây là công nghệ tốt hơn, tốc độ nhanh hơn, ít xỉ vụn mà bề mặt kim loại cũng đẹp và chính xác hơn. 
 • Công nghệ plasma có thể cắt ở mọi bề mặt kim loại. Việc vận hành máy cắt bằng công nghệ plasma cũng đơn giản. Phương pháp này cũng rất tiết kiệm khi sử dụng cắt những kim loại dày trên 30mm. 
 • Nhưng ở phương pháp này có một điều bất cập; đó chính là không thể cắt vật liệu gì khác ngoài kim loại. So sánh với công nghệ sử dụng tia laser thì công nghệ này cũng không cho độ chính xác cao hơn. Và máy plasma phải được thường xuyên thay vòi phun, điện cực và bép cắt  trong thời gian ngắn. Điều này cho thấy chi phí cho công nghệ plasma cao hơn hẳn những phương pháp khác. 
Cắt kim loại bằng phương pháp plasma

Cắt kim loại bằng phương pháp plasma

Xem thêm: 

Có rất nhiều phương pháp cắt gia công để bạn lựa chọn. Hãy dựa vào nhu cầu thực tế của đơn vị để lựa chọn phương pháp cắt ngành gia công cho phù hợp. Cosmovina luôn sẵn sàng mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu nhất cho ngành gia công cơ khí. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan