Tìm hiểu về các loại vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Vật liệu sử dụng trong ngành gia công cơ khí chính xác phải đảm bảo được các yếu tố như: độ bền, khả năng chống ăn mòn tốt và tính thẩm mỹ cao.

Bạn có biết sự khác nhau giữa gia công cơ khí và gia công cơ khí chính xác khác nhau ở điểm nào không? Điểm khác biệt của hai hoạt động gia công này là ở công nghệ sản xuất. Nếu như gia công cơ khí sản xuất chủ yếu dựa vào tay nghề của con người kết hợp với một số máy móc hỗ trợ. Tuy nhiên thì chức năng của những loại máy này chưa cao.

Còn đối với gia công cơ khí chính xác thì công nghệ sản xuất được thực hiện trên hệ thống máy móc hiện đại, hoàn toàn tự động và cho độ chính xác cực kì cao. Do đó, các doanh nghiệp hiện nay hầu hết đều lựa chọn loại hình dịch vụ này cho việc chế tạo những sản phẩm như là chi tiết máy, đồ jig gá, các sản phẩm phục vụ sinh hoạt đời sống…

Và, bên cạnh công nghệ sản xuất hiện đại thì một yếu tố rất quan trọng có liên quan trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm đó chính là vật liệu chế tạo. Vậy, những loại vật liệu nào thường được sử dụng trong ngành gia công cơ khí chính xác? Những loại vật liệu đó phải đáp ứng được những yêu cầu như thế nào về mặt kỹ thuật. Để trả lời cho câu hỏi trên thì chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Sau đây sẽ là 4 loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong ngành gia công cơ khí được Cosmo Việt Nam tổng hợp lại trong bài viết này.

Tìm hiểu về các loại vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Tìm hiểu về các loại vật liệu được sử dụng trong gia công cơ khí chính xác

Sắt

– Sắt là một kim loại được khai thác ra từ các mỏ quặng sắt. Loại vật liệu này rất khó có thể tìm thấy nó ở dạng tự do. Vì vậy, khi muốn lấy được sắt tự do, người ta phải sử dụng phương pháp khử hóa học để loại bỏ được hết các tạp chất bên trong vật liệu. Ngày nay, Sắt được sử dụng chủ yếu trong sản xuất gang và thép.

– Do nhu cầu gia công cơ khí cắt gọt hiện nay tăng cao. Nên sắt chiếm khoảng 95%  trên tổng số khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới hiện nay. Một ưu điểm của loại vật liệu này là chúng có giá thành khá thấp,  nhưng khả năng chịu lực lại rất tốt, độ dẻo và độ cứng cao. Tuy nhiên, điều này cũng khiến cho việc gia công sắt theo yêu cầu khó có thể thay thế. Gia công cơ khí chính xác từ vật liệu sắt thường được ứng dụng trong sản xuất ô tô, làm khung công trình xây dựng, thân tàu thủy,…

vật liệu sắt có khả năng chịu lực tốt

vật liệu sắt có khả năng chịu lực tốt

Thép

– Thép chính là hợp kim của sắt và tính chất hóa học của chúng có Cacbon (nhỏ hơn 2.14%). Ngoài ra thì còn có thêm một số nguyên tố khác nữa. Thép được chia thành 2 loại là: thép Cacbon và thép hợp kim.

+ Thép Cacbon: gồm có sắt, Cacbon và một số tạp chất phải kể đến như: Mn, Si, P,…

+ Thép hợp kim:  thì lại gồm có sắt, Cacbon và tạp chất như: W, V, Mo, Ti, Cu, Ta, B, N….

– Vì thép có nhiều loại nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bởi vậy, nhu cầu gia công cơ khí chính xác bằng vật liệu thép để dùng trong xây dựng, đóng tàu,… ngày một tăng cao.

Vật liệu thép được ứng dụng rất nhiều trong ngành gia công cơ khí

Vật liệu thép được ứng dụng rất nhiều trong ngành gia công cơ khí

Gang

– Gang là hợp kim của sắt và loại vật liệu này có tính chất hóa học gồm cacbon và thêm một số nguyên tố khác như: Si, Mn, P, S, Cr, Ni, Mo, Mg, Cu… . Trong đó, có hàm lượng cacbon lớn hơn 2,14% .

– Gang được đánh giá là có ưu điểm như: tính đúc tốt, độ co ngót ít, độ chảy loãng cao và dễ điền đầy vào khuôn; có thể chịu được lực nén mạnh, khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu màu mòn rất tốt.

– Tuy nhiên, thì loại vật liệu này cũng có nhược điểm là dòn, chịu va đập kém.

– Chính vì những ưu, nhược điểm kể trên mà người ta thường sử dụng gang để gia công cơ khí theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp như: thâm máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

– Gang được phân làm 2 loại là: gang trắng và gang graptit. Mỗi loại lại có những thành phần cũng như tính chất đặc trưng riêng.

vật liệu gang

vật liệu gang

Inox

– Inox hay còn có tên gọi khác là thép không gỉ. Đây là một dạng hợp kim của sắt. Trong đó, thành phần hóa học có ít nhất 10,5% Crom. Inox được đánh giá là ít bị biến màu và ăn mòn như các loại thép thông thường.

– Ngoài ưu điểm là có tính bền bỉ thì Inox còn không gỉ và chịu được nhiệt độ khoảng 12000 độ C, khả năng chịu lạnh cũng rất tốt và đặc biệt là gia công dễ dàng.

– Inox được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống từ những đồ dùng đơn giản trong nhà cho tới các kiến trúc nội thất phức tạp. Ngày nay, cắt CNC Inox được nhiều doanh nghiệp sử dụng để làm thành những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Vật liệu inox được sử dụng để chế tạo ra rất nhiều sản phẩm dùng trong đời sống

Vật liệu inox được sử dụng để chế tạo ra rất nhiều sản phẩm dùng trong đời sống

Ngoài ra, còn rất nhiều các loại vật liệu khác được sử dụng để gia công cơ khí phải kể đến như: kim loại đen, kim loại cứng, kim loại màu,… Vậy nên, căn cứ vào yêu cầu và  những đặc tính của từng loại chi tiết máy mà các đơn vị gia công sẽ tư vấn cho khách hàng lựa chọn loại vật liệu sao cho phù hợp và giúp nâng cao độ bền bỉ cho sản phẩm.

Tham khảo thêm một số tin tức liên quan như:

Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Nhận gia công bộ phận thép không gỉ phần cứng bộ phận xe hơi

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan