Tìm hiểu về các loại đồ gá trên máy tiện

Đồ gá hay còn gọi là mâm cặp trên máy tiện là trang thiết bị công nghệ vô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình gia công, kiểm tra và lắp ráp sản phẩm.

Đồ gá gia công trên các máy tiện vô cùng đa dạng. Ví dụ như: gá trên mâm cặp, gá trên các mũi tâm… Sau đây, mời bạn cùng với Cosmo Việt Nam tìm hiểu về một số loại đồ gá gia công điển hình trên máy tiện.

Đồ gá trên máy tiện đều gồm có 2 phần là trục gá và chi tiết gia công. Dưới đây sẽ là bài viết chi tiết về từng loại.

Trục gá cứng hình trụ

– Trục gá cứng hình trụ: được gia công với đường kính Ø350 của cánh bơm.

– Chi tiết gia công: được định vị trên trục gá và  dùng đai ốc để kẹp chặt lại.

Cả trục gá và chi tiết gia công đều được gá trên hai mũi tâm. Còn trong trường hợp truyền momen xoắn thì dùng cặp tốc.

Trục gá đàn hồi

– Trục gá đàn hồi: có tác dụng định vị và giúp kẹp chặt các chi tiết.

– Chi tiết gia công: được dùng để định vị trên trục gá đàn hồi(theo mặt trụ trong) và mặt gờ của thân trục gá.

Như vậy, nếu muốn kẹp chặt chi tiết thì phải xiết đai ốc. Khi xiết đai ốc bạn cũng cần lưu ý chi tiết hình côn dịch chuyển về bên trái, điều này sẽ làm cho trục gá đàn hồi bung ra khiến việc kẹp chặt chi tiết trở nên dễ dàng hơn. Thân trục gá (hình côn) sẽ được lắp vào trục chính của máy tiện. Sau đó sẽ được kẹp rút từ phía sau của trục chính.

Tìm hiểu về các loại đồ gá trên máy tiện

Tìm hiểu về các loại đồ gá trên máy tiện

Ống kẹp đàn hồi

– Ống kẹp đàn hồi: được dùng để định vị và kẹp chặt chi tiết theo mặt trụ ngoài.

– Chi tiết gia công: được định vị bên trong ống kẹp đàn hồi theo mặt trụ ngoài và được tỳ vào mặt đầu của chi tiết.

Như vậy, để kẹp chặt được chi tiết thì phải xiết đai ốc. Trong khi xiết đai ốc này thì bạn nên dịch chuyển về bên trái sẽ làm cho ống kẹp đàn hồi bị bóp lại và kẹp chặt chi tiết.

Trục gá với lò xo đĩa

– Trái ngược với ống kẹp đàn hồi định vị và kẹp chặt chi tiết theo mặt trụ ngoài thì trục gá với lò xo đĩa lại được dùng để định vị và kẹp chặt chi tiết theo mặt trụ trong.

– Trục gá gồm có 5 phần là: thân, vòng chặn, lò xo đĩa, ống kẹp và vít. Khi xiết vít, ống kẹp sẽ làm biến dạng các lò xo đĩa theo phương hướng kính để từ đó giúp kẹp chặt chi tiết. Còn phần thân sẽ được lắp vào lỗ côn của trục chính và được kẹp chặt bởi đòn rút ở phía sau trục chính.

Trục gá tự kẹp chặt bằng một con lăn

– Trục gá được kết cấu với nhau chỉ bằng một con lăn gồm có 5 phần là: con lăn, miếng đệm, vít hãm, chốt định vị và thân trục gá.

– Và con lăn phải được mài cho đến khi đường kính D và đường kính của thân trục gá bằng nhau. Còn chi tiết gia công được kẹp chặt là nhờ vào lực ly tâm cắt.

Trục gá tự kẹp chặt bằng ba con lăn

– Trục gá tự kẹp chặt với nhau bằng ba con lăn được xếp nằm cách nhau 1200, giữa chúng đều có miếng ngăn cách.

– Trước khi gá chi tiết gia công, thì các miếng ngăn cách này phải được quay đi một góc và để cho các con lăn nằm ở vị trí thấp nhất. Và miếng ngăn cách này sẽ tự động quay trở lại sau khi gá chi tiết gia công xong,  và con lăn được chặt thêm sơ bộ. Chi tiết gia công tỳ sát vào gờ trái của trục gá khi xiết đai ốc và được đẩy bởi các viên bi và vòng đệm.

Đồ gá tiện mặt đầu và lỗ

Đối với đồ á tiện mặt đầu và lỗ thì chi tiết gia công lại được định vị trên phiến tỳ tròn và phần trụ của trục gá.

Như vậy, việc kẹp chặt chi tiết sẽ được thực hiện bằng hai mỏ kẹp. Còn phần đuôi côn của trục gá  sẽ được lắp vào lỗ côn của trục chính và được kẹp chặt bằng đòn rút ở phía sau của trục chính.

Đồ gá tiện lỗ ở mặt đầu

– Điểm đặc biệt của đồ gá tiện lỗ ở mặt đầu là tâm lỗ sẽ được gia công sao cho không được trùng với tâm của lỗ định vị chính.

– Còn phần chi tiết gia công sẽ được định vị trên phiến tỳ tròn. Phần chốt trụ và chốt tỳ chống xoay sẽ giúp kẹp chặt chi tiết bằng hai mỏ kẹp. Vì tâm quay của chi tiết gia công không trùng với tâm của lỗ định chính nên chúng ta sẽ phải lắp thêm phần đối tượng. Điều này nhằm giúp tạo được cân bằng khi gia công.

Phân loại đồ gá trên máy tiện

Phân loại đồ gá trên máy tiện

Đồ gá tiện mặt cầu lõm

Đồ gá tiện mặt cầu lõm có chi tiết gia công được gá trên mâm cặp 3 chấu của máy tiện.

Phần thân đồ gá sẽ được lắp trong ụ động của máy. Bánh răng ăn khớp với thanh răng 1 còn đuôi 5 của thanh răng cùng với đài gá dao sẽ được gá trên đế 6.

Khi đài gá dao, đế và đuôi thanh răng dịch chuyển về phía sau (vuông góc với tâm trục chính), thanh răng 1 làm cho bánh răng 2 quay theo chiều kim đồng hồ cùng với dao 4 để tạo ra mặt cầu có bán kính chọn trước.

Mâm cặp

Mâm cặp dùng để kẹp chặt và cố định các chi tiết khi gia công, mâm cặp được lắp trên trục chính thông qua bề mặt côn định vị và ren trên đầu trục chính

Mâm cặp gồm có hai loại: tự định tâm và không tự định tâm.

Mâm cặp tự định tâm là mâm cặp dùng để kẹp chặt các chi tiết gia công dạng tròn xoay , khi kẹp chặt chi tiết gia công có tâm trùng với tâm của trục chính, có các loại mâm cặp tự định tâm là : Mâm cặp 2 chấu, 3 chấu, 4 chấu và 6 chấu và thường trong gia công người ta sử dụng mâm cặp 3 chấu tự định tâm là nhiều

Mâm cặp không tự định tâm ( Mâm cặp có các chấu độc lập) : là mâm cặp có các chấu dịch chuyển hướng tâm độc lập với nhau trong các vành của mâm cặp , ở vị trí mỗi chấu có nửa đai ốc ăn khớp với vit me , một đầu của vit me có lỗ vuông để cắm chìa vặn , khi vặn vít me thì chấu cặp tương ứng sẽ dịch chuyển hướng tâm , Mâm cặp không tự định tâm thường để kẹp chặt các chi tiết không đối xứng hoặc kẹp chặt để gia công các chi tiết lệch tâm.

Trên đây là bài viết về các loại đồ gá trên máy tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số tin tức khác liên quan đến ngành gia công cơ khí như: Gia công cơ khí uốn vòm cửa nhôm Xingfa hay Phương pháp gia công plasma là gì?

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan