Những sản phẩm có thể gia công bằng máy CNC

Gia công bằng máy CNC là một kỹ thuật sản xuất rất thuận tiện và hiệu quả. Đây là cách sử dụng công nghệ CNC (Computerized Numerical Control) để điều khiển máy móc và công cụ. Qua đó xử lý và tạo ra được nhiều sản phẩm, chi tiết máy và linh kiện,..

Máy CNC làm việc trên các nguyên liệu nào

Hầu như bất kỳ nguyên liệu nào cũng có thể làm việc trên máy CNC. Nó chỉ phụ thuộc vào từng ứng dụng.

Các nguyên liệu phổ biến thường thấy là nhôm, đồng thau, đồng, thép và titan.. Ngoài ra cũng có thể là các nguyên liệu khác như: gỗ, xỉ  bọt, kính và nhựa như polypropylen, ABS, POM, PC, Nylon,..

Tuy nhiên với các nguyên liệu quá cứng hoặc quá mềm sẽ không phù hợp để xử lý trên máy CNC. Ví dụ như cao su, siliicon, hoặc các vật liệu giòn như gốm,..

Những sản phẩm có thể chế tạo từ máy CNC

Với công nghệ CNC với các loại công cụ cắt khác nhau, máy CNC có thể làm hầu hết mọi thứ. Từ các bộ phận hàng hải,cơ khí cho đến các bộ phận hàng không. Những bộ phận này thường yêu cầu độ chính xác cao như: trục, ống lót, bánh răng, bánh đà, khuôn, cánh quạt ,… Ngoài ra máy CNC Fanuc còn là sản phẩm không thể thiếu để sản xuất ốp lưng điện thoại.

Sản phẩm được tạo ra từ máy CNC còn tùy thuộc vào loại máy mà doanh nghiệp sử dụng. Mỗi loại CNC còn có khả năng gia công riêng và có thể tạo ra các tính chất đặc thù của các bộ phận. Chẳng hạn như máy phay CNC sẽ tạo ra được các sản phẩm khác với máy tiện CNC.

Máy tiện CNC được sử dụng để xử lý xi lanh tuyến tính, xi lanh nghiêng, hồ quang và các luồng khác nhau, rãnh sâu. Nó cũng có thể xử lý một số các bề mặt quay phức tạp như Hyperboloid. Các bộ phận tiện CNC điểm hình bao gồm núm,núm xoay, ròng rọc, trục, bánh đà,..

Gia công bằng máy tiện CNC

Còn đối với máy phay CNC được sử dụng để gia công các mặt phẳng phức tạp, bề mặt cong và các bộ phận vỏ. Ví dụ như các loại ổ đĩa, khuôn, thanh nối, lưỡi cắt, cánh quạt, hộp,.. máy phay CNC cũng có thêt gia công vỏ máy móc. Nói một cách dễ hiểu, các loại chi tiết mà máy phay gia công gồm 3 loại chính là: gia công mặt phẳng, chi tiết bề mặt, chi tiết góc.

Mỗi máy CNC lại có máy độ chính xác tiêng. Vì vậy, mỗi một máy CNNC chỉ được sử dụng để tạo một số các chi tiết nhất định.

Máy CNC sẽ gặp khó khăn khi gia công những sản phẩm nào

Hầu hết bất kỳ các bộ phận nào cũng có thể tạo ra nhờ máy CNC. Tuy nhiên cũng có một số những hạn chế sau mà bạn cần cân nhắc.

Gia công góc dọc bên trong: Vì dao phay CNC có dạng hình trụ, khi cắt bề mặt bên trong, nó sẽ để lại dấu  dao trên bề mặt. Mặc dù vết này có thể giảm bằng cách sử dụng dao có đường kính nhỏ hơn. Nhưng về cơ bản nó không để lại bề mặt nhẵn như mong muốn.

Các bộ phận có hốc sâu: Vì chiều dài dao cắt có giới hạn nên các công cụ thường có thể hoạt động tốt nhất khi cắt các hốc có độ sâu gấp 2 đến 3 lần đường kính của chúng. Khoang phay có chiều sâu lớn hơn 4 lần đường kính của dao sẽ gây ra khó khăn khi gia công. Đặc biệt là dao sẽ dễ gãy  nếu nguyên vật liệu quá cứng.

Các bộ phận với bề mặt mỏng: Bề mặt mỏng rất khó để  gia công. Nó dễ biến dạng hoặc gãy trong quá trình gia công bằng máy CNC. Bề mặt mỏng đòi hỏi nhiều đường gia công cạn và dễ bị rung. Vì vậy để có độ chính xác cao là rất khó. Đồng thời còn làm tăng thời gian gia công.

Tham khảo thêm một số tin tức liên quan như:

Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Nhận gia công bộ phận thép không gỉ phần cứng bộ phận xe hơi

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan