Gia công nhựa theo yêu cầu tại Hà Nội

Trong ngành gia công cơ khí người ta sử dụng nhựa POM (PolyoxymeMethylen) để sản xuất ra các chi tiết máy phục vụ cho ngành ô tô, thiết bị điện tử…

Thông thường, khi nhắc đến nhựa, bạn sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm gia dụng như: bát, đũa, cốc nhựa… Tuy nhiên, trong gia công cơ khí, loại nhựa được sử dụng lại hoàn toàn khác. Đó là loại nhựa kỹ thuật có tên gọi là POM (Polyoxymethylene).

Nhựa POM được gia công để trở thành các loại linh, phụ kiện nhựa, vỏ nhựa, chi tiết nhựa… để phục vụ các ngành chế tạo ô tô, thiết bị điện, điện tử….

Vậy nhựa POM có gì khác so với vật liệu nhựa thông thường? Ưu, nhược điểm cũng như việc gia công nhựa như thế nào? Mời bạn cùng tìm hiểu với Cosmo Việt Nam nhé.

Khuôn đúc nhựa (nguồn ảnh: internet)

Khuôn đúc nhựa (nguồn ảnh: internet)

Tìm hiểu về nhựa POM

Nhựa POM có tính chất cơ học và độ cứng tốt. Chúng cũng là loại vật liệu có tính chất gần giống với các loại vật liệu kim loại. Chính vì vậy mà, ngày nay, người ta đã dùng POM để thay thế cho các loại vật liệu kim loại khác như: đồng, kẽm đúc, thép, nhôm và một số vật liệu kim loại khác.

Ngoài ra, nhựa POM còn có sức chịu mỏi và tính chống rão tốt. Có khả năng chống ăn mòn, tự bôi trơn và ma sát tốt. Chịu được trong môi trường nhiệt độ cao, độ bền cơ học và cách điện tốt. Có thể sử dụng được ở nhiệt độ dao động từ -50oC – 110oC.

Tuy nhiên, loại vật liệu nào cũng sẽ tồn tại của ưu và nhược điểm. Với nhựa POM thì nhược điểm của chúng chính là: tính năng kháng axit kém, không thích hợp sử dụng ở môi trường ngoài trời, đặc biệt là phải tiếp xúc nhiều với tia UV. Hơn nữa việc gắn keo hay sơn bề mặt cũng rất khó.

Nhựa POM - nhựa kỹ thuật được sử dụng trong gia công cơ khí

Nhựa POM – nhựa kỹ thuật được sử dụng trong gia công cơ khí

Ứng dụng của các sản phẩm gia công nhựa

– Trong ngành đồ gia dụng thì sản phẩm gia công nhựa được ứng dụng chế tạo ra các sản phẩm như: Vỏ nồi cơm điện, vỏ bình nướng nóng, vỏ máy sấy tóc, vỏ điều hòa, hộp chứa thực phẩm, dụng cụ nhà bếp…

– Thiết bị công nghiệp là các sản phẩm: Pallet nhựa, khay chứa linh kiện, thùng sọt chứa đựng, tay nắm dụng cụ các loại…

– Đối với ngành thiết bị điện tử thì là các sản phẩm: Vỏ ti vi, vỏ các thiết bị điều khiển, bàn phím, chuột, và các loại linh kiện khác…

Các phương pháp gia công nhựa phổ biến nhất hiện nay

Phương pháp ép phun nhựa

– Ép phun được xem một trong những là công nghệ ép nhựa định hình phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp đúc tạo hình sản phẩm này gồm hai công đoạn là phun (nóng chảy nhựa) và ép vào khuôn và có thể ép nhanh nhiều sản phẩm cùng một lúc trên khuôn.

Sản phẩm được tạo ra bởi phương pháp này sẽ có những ưu điểm như:

– Độ chính xác cao, có tính ổn định và sử dụng lâu dài.

– Sản phẩm đa dạng với nhiều kích cỡ và trọng lượng khác nhau.

Tuy nhiên, trong quá trình gia công chế tạo, nhân viên kỹ thuật cần phải theo sát tránh việc nhiệt độ trong lòng khuôn có thay đổi sẽ khiến cho chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.

Phương pháp ép phun nhựa

Phương pháp ép phun nhựa

Phương pháp ép đùn nhựa

Cũng giống với phương pháp ép phun bên trên phương pháp ép đùn nhựa là quá trình nguyên liệu nhựa thô được nóng chảy để từ đó tạo ra hình dạng theo yêu cầu.

Phương pháp ép đùn có đặc điểm là: Sản phẩm được định hình theo 2 chiều. Nhiệt độ và áp suất là hai yếu tố chính tạo nên độ chính xác của sản phẩm.

Khi sử dụng phương pháp ép đùn sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn chi phí đầu tư mà vẫn mang lại hiệu quả sản xuất cao nhờ cơ chế vận hành đơn giản, dễ kiểm soát. Một điểm nữa là nếu như đối với các phương pháp khác khi bị hỏng hay lỗi trong quá trình sản xuất thì phải bỏ đi. Nhưng với phương pháp ép đùn thì nguyên liệu hỏng hoàn toàn có thể được tái sử dụng.

Gia công nhựa theo yêu cầu bằng phương pháp ép thổi nhựa

Quy trình ép thổi nhựa cũng khá đơn giản với 2 hình thức chính của ép thổi là: Phim thổi và đúc thổi rỗng. Phương pháp ép thổi nhựa có những ưu điểm nổi bật như:

– Chi phí sản xuất thấp.

– Chu kỳ tạo sản phẩm nhanh giúp hiệu nên có thể sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

– Dễ dàng tạo hình sản phẩm mà không thải ra quá nhiều phế liệu trong sản xuất.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những mặt hạn chế đó là: Chỉ sản xuất được với những sản phẩm có độ dày thành mỏng và bề mặt hoàn thiện cuối kém.

Quy trình ép thổi nhựa

Quy trình ép thổi nhựa

Trên đây là bài viết giới thiệu về các phương pháp gia công nhựa cũng như tìm hiểu về loại nhựa kỹ thuật dùng trong gia công cơ khí. Ngoài ra, quý khách hàng cũng có thể tham khảo thêm các kỹ thuật khác trong gia công cơ khí như: Phương pháp gia công plasma là gì? hay Gia công cơ khí cắt dây.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan