Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

Gia công cơ khí: xử lý và tráng phủ kim loại thuộc mã ngành 2592-25920. Nhóm này bao gồm các hoạt động như: khoan, tiện, nghiền, mài, bào, đục, cưa, đánh bóng, hàn, nối…

Khi nhắc đến gia công cơ khí, chúng ta đều hiểu rằng, đó là những hoạt động gia công dựa vào máy móc thiết bị hiện đại, kết hợp cùng các nguyên lý vật lý để tạo ra sản phẩm. Một trong số đó phải kể đến như: Gia công vật liệu đặc biệt, gia công kim loại, gia công phay cnc,…

Tuy nhiên, khái niệm về “tráng phủ kim loại” thì hẳn là vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Cũng có người thắc mắc rằng, “tại sao lại phải tráng phủ kim loại? Làm như vậy có tác dụng gì?”

Và để trả lời cho những câu hỏi trên thì mời bạn cùng tìm hiểu bài viết chi tiết bên dưới đây của Cosmo Việt Nam nhé!

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về khái niệm thế nào là “tráng phủ kim loại”.

Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

Tráng phủ kim loại là gì?

Tráng phủ kim loại được xem là công nghệ xử lý bề mặt kim loại tiên tiến được sử dụng rộng rãi trong hầu hết tất cả các ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. Sản phẩm sau khi được tráng phủ sẽ có độ bền cao hơn.

Công nghệ này hoạt động nhờ vào việc sử dụng dòng không khí nén thổi mạnh phân tán thành các hạt sương mù rất nhỏ bám lên trên bề mặt kim loại. Độ dày của lớp phủ được làm theo yêu cầu của khách hàng.

Lớp phủ càng dày thì càng chứa nhiều hạt kim loại, độ bền sản phẩm cũng theo đó mà tăng lên. Sản phẩm khi được tráng phủ kim loại sẽ có khả năng chịu mài mòn, chống ăn mòn, chịu nhiệt,… tốt hơn gấp nhiều lần so với các kim loại thông thường.

Tham khảo tin tức liên quan:

Gia công cơ khí nhôm CNC – chế tạo: đùn nhôm, bộ phận ô tô, xe máy, phụ tùng

Đơn vị gia công cơ khí theo yêu cầu trên địa bàn Hà Nội

Các phương pháp gia công tráng phủ kim loại

Các phương pháp gia công tráng phủ kim loại

Các phương pháp gia công cơ khí, tráng phủ kim loại

Mạ, đánh bóng kim loại:

đây là phương pháp nhằm tạo độ bóng cho kim loại, hoàn thiện bề mặt của sản phẩm trước khi đưa vào quá trình xi mạ. Giúp gia tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Xử lý kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện:

phương pháp này thực hiện theo 3 giai đoạn: Nung, giữ nhiệt, làm nguội.

Ngoài ra, còn cần phải kết hợp thêm với các phương pháp khác như: gia nhiệt kết hợp với ủ, gia nhiệt bề mặt, kết tụ làm cứng, gia nhiệt chân không, gia nhiệt thấm Nitơ, thấm Cacbon, gia nhiệt thể tích,…

Phun cát, trộn, làm sạch kim loại:

Phương pháp này sử dụng thiết bị phun áp lực để phun các hạt mài nhỏ, cứng như: cát khô, mạt đá hay bi thép lên bề mặt. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp làm sạch nhanh bề mặt kim loại mà vẫn giữ nguyên được cấu tạo cũng như hình dáng của sản phẩm.

Nhuộm màu, chạm, in kim loại:

Khi bạn muốn thay đổi màu sắc trên bề mặt kim loại hay in họa tiết chìm nổi theo yêu cầu thì nên lựa chọn phương pháp này.

Phủ á kim:

là phương pháp phủ lên bề mặt kim loại một lớp tráng men, sơn mài,…

Cắt hoặc khắc lên kim loại bằng tia Laser:

Nhờ sử dụng Laser mà các đường cắt, khắc sẽ trở nên sắc nét, hoàn hảo hơn.

Mài, đánh bóng kim loại:

Sau khi ra sản phẩm thì bạn cần phải gia công lại các cạnh, cắt bỏ góc thừa… Điều này không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khoan, tiện, nghiền, mài, bào, đục,…

phương pháp này sẽ giúp gia công và hàng định hình được sản phẩm từ cơ bản đến phức tạp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về gia công cơ khí tráng phủ kim loại. Thông qua bài viết này, hẳn là các bạn cũng đã hiểu rõ hơn về phương pháp gia công mới này rồi phải không nào? Nếu có bất kì thắc mắc nào xin hãy liên hệ với chúng tôi theo Điện thoại: 024.66.88.66.86 – Hotline: 0932.488.998 để được hỗ trợ tư vấn nhé

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan