Gia công cơ khí đúc kim loại

Gia công cơ khí đúc là phương pháp gia công được dùng để chế tạo ra các sản phẩm được ứng dụng trong ngành công nghiệp và chế tạo máy.

Đặc điểm của dịch vụ gia công cơ khí đúc kim loại

Người ta sản xuất các sản phẩm cơ khí đúc kim loại bằng cách rót kim loại đã được làm chảy lỏng vào khuôn có sẵn. Từ đó, làm ra các sản phẩm theo khuôn mẫu.

So với các phương pháp gia công cơ khí kim loại khác thì gia công cơ khí đúc kim loại được đánh giá cao hơn nhờ những ưu điểm vượt trội sau đây:

Sản phẩm đúc đa dạng: Bạn hoàn toàn có thể đúc các sản phẩm có trọng lượng từ vài gram cho đến vài tấn. Có thể gia công từ nhiều loại vật liệu khác nhau: sắt, inox, thép, gang,…

Nếu các phương pháp gia công khác chỉ chế tạo được một vài sản phẩm có cấu tạo đơn giản thì gia công đúc kim loại lại có thể chế tạo được những sản phẩm có độ kh, đòi hỏi kỹ thuật cao như : vỏ máy, thân máy, vỏ động cơ,…

Đa năng: bạn có thể sử dụng một khuôn đúc để dùng cho nhiều loại kim loại khác nhau mà không cần phải đổi sang một loại

Ứng dụng linh hoạt: ngoài được ứng dụng trong các ngành công nghiệp và cơ khí chế tạo máy, thì gia công cơ khí đúc có thể sử dụng cả trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất các sản phẩm mang tính chất trang trí, nghệ thuật như

Mức giá gia công rẻ: nhờ có tính chất sản xuất linh hoạt, vốn đầu tư ít, gia công dễ dàng, năng suất cao,… nên mức giả dịch vụ gia công đúc kim loại cũng thấp hơn so với các hình thức gia công cơ khí khác.

Tuy nhiên, phương pháp nào cũng tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng, không có dịch vụ nào hoàn hảo cả. Và đối với gia công cơ khí đúc kim loại cũng vậy:

– Những sản phẩm được sản xuất theo phương pháp gia công đúc kim loại không được đánh giá cao về độ độ chính xác của kích thước, hình dạng, độ bóng cũng như độ nhám trên bề mặt

– Do sản phẩm có chiều dày lớn nên sẽ phải sử dụng đến lượng vật liệu lớn hơn so với gia công hàn hoặc rèn.

– Bên cạnh đó thì phương pháp này còn gây ra một số hiện tượng như cháy cát, thiên tích, ngậm xỉ, rỗ khí, thiết hụt vật liệu,…

– Mặc dù có thể gia công nhiều loại kim loại khác nhau trong cùng một khuôn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là dịch vụ này chỉ gia công được cho nhóm vật liệu kim loại và hợp kim thôi nhé.

Gia công cơ khí đúc kim loại

Gia công cơ khí đúc kim loại

Có thể bạn quan tâm:

Gia công cơ khí khuôn mẫu

Gia công cơ khí xử lý và tráng phủ kim loại

Đa dạng phương pháp gia công cơ khí đúc kim loại

Một số phương pháp đúc kim loại được sử dụng phổ biến hiện nay gồm:

Đúc khuôn cát: Đối với những sản phẩm lớn, có kết cấu phức tạp thì đúc khuôn cát là sự lựa chọn thích hợp nhất. Lưu ý đối với phương pháp này là khuôn cát chỉ được tạo ra và sử dụng một lần cho việc chế tạo sản phẩm.

Đúc khuôn kim loại: Với phương pháp này thì bạn cần phải nung chảy kim loại ra rồi mới cho vào khuôn để tạo hình. Các sản phẩm làm ra thường có đặc điểm như: độ dẫn nhiệt cao, cơ tính tốt,…

Đúc áp lực: Cũng giống như gia công cơ khí đúc bằng khuôn kim loại. Đó là, kim loại được nung nóng, sau khi chuyển sang dạng lỏng sẽ được cho vào buồng ép được tạo thành từ hai nửa khuôn.  Dưới tác động của áp lực cao, vật liệu sẽ được làm đông đặc và tạo thành sản phẩm .

Đúc ly tâm: phương pháp này tạo ra sản phẩm bằng cách sử dụng lực ly tâm để phân bổ nguyên vật liệu chảy lỏng đều lên khuôn. Từ đó, sẽ tạo ra thành sản phẩm có hình dạng như khuôn mẫu.

Đúc liên tục: Vật liệu làm nóng chảy lỏng sau đó liên tục rót vào khuôn có hệ thống làm nguội tuần hoàn và lấy ra theo một dây chuyền sản xuất có sẵn bên trong các nhà xưởng.

Đúc mẫu chảy: Là phương pháp gia công cơ khí đúc bằng cách rót kim loại sau khi được làm nóng chảy lỏng vào khuôn sau khi mẫu bằng sáp được làm lỏng và thoát ra ngoài.

Đúc vỏ mỏng: Cũng giống với phương pháp đúc khuôn cát. Nhưng ở phương pháp này thành khuôn đúc vỏ mỏng chỉ có độ lớn dao động từ 6mm đến 8mm.

Đúc trọng lực: phương pháp gia công cơ khí này được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Kim loại được nung nóng chảy lỏng, được rót đầy vào khuôn bởi lực hấp dẫn. Sau đó, vật liệu sẽ được làm đông đặc và tạo thành sản phẩm dưới tác động của trọng lực.

Các phương pháp gia công đúc kim loại

Các phương pháp gia công đúc kim loại

Đúc chân không: Là phương pháp gia công cơ khí đúc này nhờ vào lực hút chân không để vận chuyển kim loại chảy lỏng vào khuôn đúc. Kim loại được chứa trong một chiếc bình. Lúc này, van bình chứa sẽ được mở ra khi độ chân không đạt đến mức độ nhất định. Kim loại nhờ vào hệ thống ống dẫn được thiết kế sẵn trên khuôn mà tràn vào lấp đầy khuôn mẫu.

Trên đây là bài viết giới thiệu về dịch vụ gia công cơ khí đúc cảm loại cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết của Cosmo Việt Nam chúng tôi!

5/5 - (1 bình chọn)
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan