Có những loại dao phay phổ biến nào trong gia công cơ khí

Phay là 1 công đoạn không thể thiếu trong gia công cơ khí. Nó được sử dụng phổ biến hiện nay đối với những người làm trong lĩnh vực cơ khí. Vậy loại dao phay cơ khí nào được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Cùng cosmovina.com.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Thông tin về dao phay cơ khí

Dao phay cơ khí là 1 dụng cụ được sử dụng trên các máy để thực hiện quá trình gia công. Dao sẽ quay tròn quanh trục chính để thực hiện quá trình gia công vật liệu.

Dao phay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Dao phay được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Công dụng của dao phay

  • Dùng để cắt các vật liệu kim loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Với nhiều yêu cầu gia công có thiết kế phức tập, độ chính xác cao.
  • Gọt các vật liệu được làm từ thép có độ cứng lên tới 70 HRC
  • Có thể dùng phá thô vật liệu trước khi gia công. Giúp rút ngắn quá trình gia công tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy tiện CNC hiệu quả nhất

Các loại dao phay cơ khí được sử dụng phổ biến hiện nay

Dao phay ngón

Loại dao phay này còn có tên gọi khác là dao phay trụ. Nó có có lưỡi cắt chính nằm ở mặt trụ của dao; và song song với bề mặt gia công. Là một dụng cụ đa dụng được sử dụng rất nhiều để gia công các bề mặt chi tiết, gia công tinh. Được sử dụng để gia công các loại thép, hợp kim, thép gang,…

Dao cầu

Loại dao này được làm bằng hợp kim phủ các vật liệu CBN, TiN,… Nó được sử dụng để gia công các bề mặt phức tạp. Loại dao này cho hiệu suất công việc cao hơn phương pháp gia công khác.

Xem thêm: Lỗi gia công cơ khí thường gặp phổ biến nhất

Dao phay bo trụ

Loại dao này là 1 dạng của loại dao phay ngón nhưng nó được bo ở các góc cạnh. Loại dao này thường sử dụng để tạo các góc bo cho cạnh tiếp xúc giữa 2 bề mặt vuông góc trong các vật liệu. Dao phay bo góc có độ cứng lớn. Nên khi gia công ít bị mẻ cạnh hơn so với dao phay ngón. Nên loại dao này thường sử dụng để phá thô các vật liệu có độ cứng cao; mà các loại dao khác không thể gia công.

Dao phay gắn mảnh

Dao phay gắn mảnh

Dao phay gắn mảnh gia công có độ chính xác cao

Loại dao này được sử dụng để gia công các vật liệu yêu cầu độ chính xác cao. Nó được sử dụng nhiều trong gia công thô; gia công mặt phẳng, gia công tinh. Dao phay gắn mảnh được phân thành 2 loại là dao phay mặt đầu nguyên khối và dao mặt đầu ghép mảnh hợp kim.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn mảnh tiện chi tiết nhất

Mảnh dao phay

Đây là bộ phận làm việc chính trong các loại máy gia công cơ khí. Nó là phục tùng thay thế cho dao phay gắn mảnh. Được làm từ các loại kim loại cứng và phủ bên ngoài 1 lớp chống mài mòn, chịu nhiệt, chịu va đập tốt. Được thiết kế theo tiêu chuẩn nên đem lại hiệu quả cao.

Dao phay mặt

Loại dao này được sử dụng để tạo mặt phẳng trên vật liệu trước khi tiến hàng thao tác gia công. Dao phay mặt có dạng liền khối hoặc dạng có gắn mảnh hợp kim. Nên rất dễ thay đổi khi dao bị mài mòn.

Bài viết trên là một số loại dao cơ khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng với những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cơ khí.

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan