Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Có 4 loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến nhất hiện nay là: đồ gá, khuân mẫu, chi tiết máy và vật dụng sinh hoạt.

Hiện nay, các sản phẩm gia công cơ khí góp phần quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực đời sống của người dân. Những sản phẩm này thường sẽ được gia công từ các vật liệu như: sắt, thép, đồng, nhựa, gỗ diễn…. Vậy nên, mời bạn cùng với Cosmo Việt Nam tìm hiểu về 4 món đồ gia công được sử dụng phổ biến nhất sau đây nhé.

Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

Các loại sản phẩm gia công cơ khí phổ biến hiện nay

4 loại sản phẩm gia công cơ khí được dùng phổ biến nhất hiện nay

Thông thường, chúng ta chỉ biết đến các thành phẩm gia công cơ khí như đồ gá, chi tiết máy,… Tuy nhiên thì, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi sâu để tìm hiểu về chức năng của từng loại cũng như cách thức để chế tạo ra chúng.

Và sản phẩm đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu có tên gọi là “đồ jig gá”.

Đồ Jig gá

– Đồ Jig gá không chỉ là một sản phẩm hoàn chỉnh được tạo nên bởi quá trình công cơ khí mà chúng còn được sử dụng để chế tạo ra những sản phẩm gia công cơ khí khác nữa. Sản phẩm này có hai vai trò chính là giúp cố định sản phẩm trong khi lắp ráp hoặc kiểm tra, xác định vị trí của bản phôi so với các dụng cụ cắt.

– Việc sử dụng đồ gá sẽ giúp máy cắt chính xác từng chi tiết theo bản vẽ, qua đó, tạo độ chính xác cao khi lắp ghép các chi tiết nhỏ lại với nhau. Ngoài ra thì đồ gá còn hỗ trợ việc gia công với số lượng lớn và đa dạng vật liệu. Chính vì vậy, việc gia công cơ khí đồ Jig gá cần phải đảm bảo được thực hiện vô cùng cẩn thận và chuẩn xác.

Gia công đồ jig gá

Gia công đồ jig gá

*Các phương pháp gia công cơ khí cần sử dụng đến đồ Jig gá:

– Gia công khoan: Khi  bạn muốn tạo lỗ trên bề mặt vật liệu thì bạn cần phải sử dụng đồ gá như một công cụ hỗ trợ giúp giữ khối vật liệu cố định, như vậy thì bạn mới có thể khoan đúng vị trí như trong bản vẽ được. Với phương pháp gia công này thì lỗ khoan thường có đường kính từ 0,1mm đến 80mm.

– Gia công hàn: Cũng giống như gia công khoan, đồ gá trong trường hợp này cũng có chức năng giúp cố định các chi tiết để máy hàn CNC hàn thành một cụm chi tiết hoàn chỉnh.

– Gia công lắp ráp: Với các chi tiết phức tạp sẽ đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao mới có thể lắp ráp chúng lại với nhau được. Nhưng việc này cũng gây tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của đồ gá  thì công việc này lại được hoàn thành trong thời gian ngắn và có độ chính xác cực kì cao.

– Gia công phay: Cũng tương tự như các phương pháp gia công khoan, hàn kể trên,  thì ở đây đồ gá sẽ giúp cố định khối vật liệu để hỗ trợ máy phay CNC thực hiện việc cắt gọt theo bản thiết kế.

Khuôn mẫu

– Khuôn mẫu hiểu đơn giản thì là các dụng cụ được dùng để tạo hình sản phẩm bằng phương pháp định hình. Việc sử dụng khuôn mẫu sẽ giúp  chúng ta tạo ra được những sản phẩm có tính đồng bộ cả về kích thước và hình dáng và độ chính xác.

– Hiện nay, Có 4 phương pháp gia công thường được sử dụng để chế tạo ra sản phẩm với khuôn mẫu đó là: đúc, dập, nén và ép. Tùy vào tính chất riêng của mỗi sản phẩm mà khuôn mẫu có thể được sử dụng một hay nhiều lần để sản xuất ra các linh kiện, chi tiết hoàn chỉnh.

Gia công cơ khí khuôn mẫu

Gia công cơ khí khuôn mẫu

Chi tiết máy

– Gia công cơ khí chi tiết máy là việc tạo nên các chi tiết từ đơn giản cho đến phức tạp được sử dụng để hoàn thiện các cụm chi tiết máy. Những chi tiết này sẽ được tạo hình, cắt gọt và hoàn thiện bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như: thép, sắt, nhựa, inox… một cách dễ dàng mà các phương pháp thủ công rất khó để làm được. Phương pháp gia công này cũng có thời gian thực hiện nhanh chóng và độ chính xác cao hơn, nhất là khi chế tạo chi tiết máy của các loại máy móc phức tạp.

– Để tạo ra các chi tiết máy hoàn chỉnh thì người thợ cần áp dụng các phương pháp gia công cơ khí sau đây:

+ Tiện, phay, bào, mài: phương pháp này được sử dụng để gia công cắt gọt vật liệu.

+ Khoan, khoét, doa, taro: Sau khi khoan lỗ trên phôi thì người sợ sẽ phải sử dụng máy móc để khoét lỗ giúp làm rộng kích thước lỗ khoan. Còn Doa là phương pháp gia công tinh, được áp dụng cho các lỗ sau khi khoan, khoét, tiện. Cuối cùng là phương pháp gia công taro dùng để gia công ren lỗ.

Gia công cơ khí chi tiết máy

Gia công cơ khí chi tiết máy

Vật dụng sinh hoạt

Các sản phẩm gia công cơ khí được sử trong sinh hoạt phải kể đến như: đồ nội thất, đồ trang trí kim loại, họa tiết tay cầm cửa… đây đều là những món đồ sở hữu tính thẩm mỹ rất cao.

Với những món đồ vật dụng sinh hoạt này thì các đơn vị nhà xưởng có thể sử dụng các phương pháp gia công như:  tiện, phay, bào, mài…

Một ưu điểm nữa là những món đồ gia công cơ khí này vô cùng đa dạng về mặt vật liệu tùy  theo yêu cầu của khách hàng, như:

+ Kim loại: Sắt, Sắt non; Thép

+ Các vật liệu hữu cơ: Nhựa PE, Nhựa PVC, Gỗ, Cao su, Polime,…

+ Vật liệu tổng hợp: Composite.

Đây đều là những loại vật liệu được đánh giá là có độ bền cao.

Gia công cơ khí phục vụ sinh hoạt

Gia công cơ khí phục vụ sinh hoạt

Trên đây là bài viết giới thiệu về các những sản phẩm được sử dụng phổ biến trong gia công cơ khí cũng như phương thức sản xuất của loại sản phẩm này.

Tham khảo thêm các tin tức liên quan:

Gia công bộ phận máy bằng thép không gỉ bộ phận y tế

Gia công bộ phận máy bằng thép không gỉ, bộ phận xe máy, bộ phận phần cứng

Rate this post
Rate this post
Bài viết liên quan